QUỐC TẾ
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Tổng thống Mỹ không dự Hội nghị ASEAN và APEC

07:42 | 06/09/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tham dự hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng tổ chức tại châu Á vào tháng 11 tới, một động thái làm dấy lên quan ngại mức độ tin cậy về những cam kết của Mỹ đối với khu vực này.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ thay ông Donald Trump dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các đối tác tại Singapore vào tháng 11 tới, trước khi bay tới Papua New Guinea dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), với sự tham gia của lãnh đạo 21 nền kinh tế, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quyết định trên đã khép lại con đường tiềm năng để Tổng thống Donald Trump gặp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước ngày một leo thang. Mỹ đang hướng đến đòn trừng phạt thương mại mới nhằm vào hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc lên đến 200 triệu USD, một động thái có thể khiến cuộc chiến hiện nay thêm căng thẳng. Mặc dù vậy, hai nhà lãnh đạo này vẫn có cơ hội gặp mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) diễn ra ở Argentina vào cuối tháng 11.

Việc Tổng thống Donald Trump vắng mặt tại hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng của châu Á rất có thể khiến nhiều nhà lãnh đạo ở khu vực - những người trông chờ vào vai trò của Mỹ như một đối trọng với sức mạnh quân sự và kinh tế của Trung Quốc - thất vọng đôi chút.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump không ngừng quảng bá và thúc đẩy chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” mới nhằm tăng cường cam kết của Mỹ đối với khu vực đầy tiềm năng phát triển này, đặc biệt là sau khi ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và xét lại kinh phí duy trì liên minh an ninh với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chuyên gia Oh Ei Sun - cố vấn cấp cao các vấn đề quốc tế thuộc Học viện Lãnh đạo và chiến lược châu Á ở Kuala Lumpur, Malaysia nhận xét: “Sự vắng mặt của ông Trump rõ ràng sẽ càng củng cố ấn tượng rằng Mỹ về cơ bản đã từ bỏ sự hiện diện truyền thống tại châu Á - Thái Bình Dương, chứ chưa nói đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Trong khi đó, Conor Cronin - chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, cho rằng: “Đây không phải hành động khôn ngoan trong bối cảnh Mỹ muốn tìm cách thể hiện trước khu vực tầm quan trọng của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Không có sự hiện diện của người đứng đầu Nhà Trắng, Trung Quốc sẽ có nhiều “sân khấu” hơn để đẩy mạnh các dự án phát triển và thương mại. Thực tế, Trung Quốc từng giành lợi thế khi những người tiền nhiệm của Tổng thống Donald Trump không tham dự các hội nghị. Cựu Tổng thống Bill Clinton từng hai lần không tham dự APEC. Cựu Tổng thống Barack Obama cũng từng để lỡ Hội nghị APEC tháng 10.2013 tại Indonesia vì chính phủ liên bang đối mặt với khủng hoảng đóng cửa. Sự vắng mặt của Tổng thống Obama năm đó là “món quà” cho Trung Quốc, khi quan chức nước này đã nắm bắt cơ hội để nhấn mạnh mối quan tâm trong khu vực. Viễn cảnh tương tự cũng sẽ xảy ra trong tháng 11 tới, khi các quan chức Trung Quốc dự kiến có mặt tại Port Moresby sẽ tăng cường quảng bá sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, những nỗ lực gần đây của quan chức Mỹ trong khu vực sẽ giúp bù đắp cho sự vắng mặt của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công bố khoản kinh phí trị giá 300 triệu USD để bảo đảm an ninh cho Đông Nam Á tại Hội nghị An ninh của ASEAN đầu tháng 8.

Quỳnh Vũ - Theo Bloomberg
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang