QUỐC TẾ
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Tham vấn trước cho dự án thủy điện trên sông Me Kong

16:26 | 29/08/2018
Theo tin từ Thủ đô Vientianne, Lào, Ủy hội sông Me Kong Quốc tế (MRC) sẽ tổ chức diễn đàn tham vấn các bên liên quan cấp khu vực về dự án được đề xuất của thủy điện Pak Lay. Diễn đàn sẽ thảo luận các chủ đề chính liên quan tới thủy điện và kêu gọi sự tham gia rộng rãi, toàn diện từ cộng đồng, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội dân sự, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và khu vực tư nhân.

Diễn đàn kéo dài trong hai ngày, dự kiến vào 20 - 21.9, tại Vientianne, với chủ đề “Hoạt động ưu tiên cho 2018: Quy hoạch lưu vực và quản lý môi trường lưu vực”. Mục đích của diễn đàn là chia sẻ thông tin về dự án thủy điện Pak Lay, thảo luận quá trình tham vấn trước của MRC và thông báo cho các bên liên quan về tình hình một số công việc mà Ủy hội đang thực hiện.

 

Ông Phạm Tuấn Phan - Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC chia sẻ: “Diễn đàn là nền tảng tạo điều kiện cho các bên liên quan nêu lên các quan ngại chính đáng và đưa ra gợi ý về dự án Pak Lay và các hoạt động đang tiến hành khác. Đây là cơ hội có một không hai để bày tỏ, chia sẻ và ghi nhận tất cả quan ngại với các quốc gia thành viên của MRC, đặc biệt là quốc gia đề xuất xây dựng thủy điện, để tìm cách giải quyết những quan ngại này”.

Tất cả các bên được khuyến khích tham gia diễn đàn “vì mỗi chúng ta đều có trách nhiệm định hướng cho tương lai phát triển bền vững của dòng sông vĩ đại nhất thế giới này và chăm lo cho chất lượng của dòng sông cũng như sự an toàn và sinh kế của người dân. Nhiều lưu vực sông và quốc gia còn chưa có quá trình minh bạch và dân chủ và không có cơ hội chính thức để các bên liên quan bày tỏ các quan ngại chính. Quá trình tham vấn trước này mang lại cơ hội có một không hai. Tất cả các bên nên cùng tham gia, không ai nên đứng ngoài cuộc” - ông Phạm Tuấn Phan nói.

Quan điểm, ý kiến của các bên liên quan sẽ được ghi nhận và đưa vào một báo cáo chia sẻ thông tin khu vực - báo cáo này sẽ được chia sẻ công khai và sẽ được Ủy ban Liên hợp (JC) của MRC cân nhắc trong quá trình tham vấn. Kinh nghiệm trước đây cho thấy, ý kiến của các bên liên quan là nguồn thông tin đầu vào giá trị và giúp cải thiện quá trình tham vấn trước và tác động mở rộng của quá trình này. Ví dụ, sự cần thiết phải tập trung vào các vấn đề kinh tế - xã hội xuyên biên giới và các giải pháp giảm nhẹ để cải thiện đường đi của cá và vận chuyển phù sa và giám sát tác động trong giai đoạn sau xây dựng đã được nêu lên và cân nhắc cẩn thận.

Hà Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang