QUỐC TẾ
Cập nhật 23:04 | 20/04/2019 (GMT+7)
.

Con đường suôn sẻ?

23:21 | 27/08/2018
Cuộc đua chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do LDP ngày 20.9 tới sẽ là cơ hội để Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục tại nhiệm. Như vậy, nhiều khả năng ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo cầm quyền lâu đời nhất đất nước mặt trời mọc.

Tính đến thời điểm hiện nay, đây sẽ là cuộc đua song mã giữa ông Abe và cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Shigeru Ishiba. Ở Nhật Bản, Chủ tịch đảng cầm quyền chính là Thủ tướng, vì vậy ông Abe thể hiện quyết tâm chiến thắng để lãnh đạo Nhật Bản thêm 3 năm nữa. Nhất là khi năm 2019 sẽ là thời điểm quan trọng đối với xứ sở Phù Tang thông qua một loạt sự kiện như chuẩn bị cho việc thoái vị của Nhật hoàng Akihito - người nắm quyền từ năm 1989, Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka và Thế vận hội mùa hè 2020 ở Tokyo.

Theo các nhà phân tích, sở dĩ ông Abe tin mình có khả năng chiến thắng là nhờ kinh nghiệm quản lý tích lũy được sau gần 6 năm nắm quyền. Ông trở thành Thủ tướng lần thứ hai năm 2012 với cam kết khởi động lại nền kinh tế giảm phát với chính sách “Abenomics” và tăng cường quốc phòng. Trước đó, chính trị gia 63 tuổi này đứng đầu Nội các năm 2006 - 2007 nhưng đột ngột từ chức.


Nguồn: Reutes

Hiện nay, ông Abe vẫn tăng cường chi tiêu quốc phòng và nới lỏng các giới hạn Hiến pháp đối với quân đội. Cụ thể, ông muốn sửa đổi Điều 9 Hiến pháp thời hậu chiến để xác định rõ nhiệm vụ trong thời kỳ mới của lực lượng quốc phòng Nhật Bản. Tuy nhiên về mặt kinh tế, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn chưa đạt mục tiêu lạm phát 2% mặc dù chính sách tiền tệ siêu nới lỏng đã được áp dụng.

Hiện nay, sự tín nhiệm Thủ tướng chưa cao dù tỷ lệ này đang được hồi phục từ mức thấp, khoảng 30% hồi đầu năm giữa những cáo buộc vụ bê bối liên quan tới chuyển nhượng một lô đất công giá thấp cho một trường tư có dính dáng tới phu nhân của ông. Tất nhiên, ông Abe đã bác bỏ.

Một cuộc khảo sát của Mạng lưới Tin tức Asahi (ANN) xuất bản tuần trước cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Abe đã lên 38,8%, trong khi một cuộc thăm dò khác của hãng thông tấn Kyodo hôm Chủ nhật ghi nhận tỷ lệ đó là 44,2%. Gần đây nhất, cuộc khảo sát của Nhật báo kinh doanh Nikkei hôm 27.8 công bố mức ủng hộ Nội các của Thủ tướng Abe là 48%, và thậm chí còn cao hơn một chút với 50% nếu dựa vào cuộc thăm dò ý kiến của tờ Yomiuri.

Bản thân Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba, người luôn nhấn mạnh đến sự cần thiết phải khôi phục niềm tin của công chúng trong chính trị và khắc phục sự mất cân bằng về kinh tế, cũng đánh giá cao ông Abe. Trong nội bộ đảng LDP, số người ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm là 58% so với 31% của đối thủ Ishiba. Còn theo cuộc khảo sát của Nikkei, nếu 39% tổng số cử tri được hỏi ủng hộ ông Abe làm Thủ tướng so với 31% dành cho ông Ishiba, thì ở những người tín nhiệm LDP, tỷ lệ chọn Thủ tướng đương nhiệm cao vọt tới 65%. Các cuộc khảo sát của truyền thông cũng cho thấy, ông Abe có sự hậu thuẫn của ít nhất 70% trong số 405 phiếu bầu tại cuộc bầu cử Chủ tịch đảng của các nghị sĩ LDP.

Như vậy, nếu nhìn vào tương quan ủng hộ ông Abe và ông Ishiba, có thể đoán rằng, con đường đến nhiệm kỳ ba của Thủ tướng Abe sẽ gặp nhiều suôn sẻ.

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang