QUỐC TẾ
Cập nhật 23:04 | 20/04/2019 (GMT+7)
.

MRC sẵn sàng hỗ trợ Lào rà soát, cập nhật chiến lược phát triển thủy điện

23:22 | 15/08/2018
Chính phủ Lào đã quyết định rà soát, kiểm tra tất cả đập hiện có và đang xây dựng, cũng như đình chỉ xem xét tất cả dự án thủy điện mới sau sự cố vỡ đập Xepian Xenamnoy ngày 23.7 vừa qua. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp bất thường của Chính phủ Lào ngày 6.8. Theo thông cáo báo chí của Chính phủ Lào, việc rà soát và đình chỉ cũng là dịp để Lào cập nhật kế hoạch và chiến lược phát triển thủy điện của mình.

Ngày 15.8, Ủy hội Sông Mê Kông Quốc tế (MRC) đã ra thông cáo báo chí, hoan nghênh quyết định trên của Lào. Ông Phạm Tuấn Phan - Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC cho biết: “Là một tổ chức liên chính phủ, chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh quyết định này cũng như sáng kiến của Thủ tướng Lào về việc rà soát tất cả đập và đình chỉ tất cả dự án thủy điện mới. Chúng tôi đang tìm cách hiệp lực với Lào rà soát và cập nhật kế hoạch và chiến lược phát triển thủy điện quốc gia này dựa trên kế hoạch và chiến lược phát triển lưu vực của Ủy hội vì một khu vực Mê Kông bền vững hơn”.

Lào là một thành viên tích cực, tham gia đóng góp cho Ủy hội và là nơi Ban Thư ký MRC đặt trụ sở. Ủy hội đã và đang hỗ trợ Lào và ba quốc gia thành viên khác gồm Campuchia, Thái Lan và Việt Nam tiến hành các hoạt động phát triển bền vững tại lưu vực sông Mê Kông. Gần đây, MRC đã hoàn thành nghiên cứu có chi phí 4,7 triệu USD về phát triển và quản lý bền vững lưu vực sông Mê Kông, bao gồm tác động của các dự án thủy điện trên dòng chính, với tên gọi “Nghiên cứu của Hội đồng”.  Nghiên cứu này được Thủ tướng Chính phủ các quốc gia Mê Kông phê duyệt cuối năm 2011 và hoàn thành vào tháng 12.2017. Nghiên cứu cho thấy cả tác động tích cực lẫn tiêu cực của các dự án phát triển sử dụng tài nguyên nước.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 3 của MRC tháng 4 vừa qua, sau khi được Thủ tướng Chính phủ các quốc gia Mê Kông chấp thuận việc cân nhắc sử dụng kết quả Nghiên cứu của Hội đồng, MRC đang cập nhật Chiến lược phát triển thủy điện bền vững (SHDS) với một số lộ trình xem xét danh mục các dự án tối ưu và bền vững nhất. Việc cập nhật này có tính tới nhu cầu và hợp tác năng lượng trong khu vực, các mục tiêu phát triển quốc gia, các hình thức năng lượng tái tạo mới, biến đổi khí hậu, ảnh hưởng xã hội và môi trường xuyên biên giới, chia sẻ chi phí và lợi ích cũng như các dự án chung. SHDS dự kiến sẽ được các quốc gia thành viên phê duyệt vào đầu năm 2019 và sau khi được phê duyệt, các quốc gia sẽ điều chỉnh kế hoạch và dự án cấp quốc gia một cách phù hợp.

Ông Phạm Tuấn Phan khẳng định: “Sự cố vỡ đập gần đây là tổn thất lớn cho Lào, nhưng đồng thời lại mở ra hy vọng mới cho sự phát triển của một trong những dòng sông lớn nhất trên thế giới theo hướng tối ưu, bền vững hơn và ít bất đồng hơn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Chính phủ Lào và các quốc gia Mê Kông một cách tối ưu. Tôi cũng kêu gọi tất cả các tổ chức và khung hợp tác liên quan tới Mê Kông cùng tham gia với Ủy hội trong nỗ lực này”.

Hà Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang