QUỐC TẾ
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Công nghệ của tương lai

08:41 | 10/08/2018
Hình ảnh các vận động viên tranh tài, vị trí, tốc độ của họ trong thời gian thực… tại Olympic mùa đông diễn ra ở Hàn Quốc hồi đầu năm thực sự mang đến cho người xem những trải nghiệm chưa từng có. Khán giả, thậm chí còn có thể đặt mình vào vị trí vận động viên ở góc nhìn của chính họ… Tất cả những trải nghiệm đó có được là do công nghệ 5G.

Sự phát triển tất yếu

Kể từ khi hình thành xã hội loài người, nhu cầu  trao đổi thông tin, liên lạc là nảy sinh tất yếu. Khởi nguồn, con người đã biết phát tín hiệu khói để thông báo những tin tức đã được quy ước, thống nhất sẵn với nhau. Trải qua bao thế kỷ hình thành và phát triển, việc truyền tải thông tin giờ đây đã diễn ra với tốc độ nhanh chóng, giúp thế giới xích lại gần nhau hơn. Với nhịp sống hiện đại, cứ mỗi phút, có khoảng 5 triệu clip được xem trên Youtube, 88.000 cuộc gọi qua Skype và 25.000 sản phẩm được giao dịch qua trang web Amazon. Công nghệ truyền thông không dây 4G, mạng viễn thông phổ biến nhất hiện nay, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa tới 1 hay 1,5 Gb/giây.

Thông qua việc dùng mạng, người sử dụng không chỉ xem mà còn có thể tự tạo ra các nội dung truyền hình và quảng cáo trực tiếp qua các kênh Facebook, Youtube, thực hiện điều khiển từ xa các loại máy móc phải vận hành trong môi trường độc hại… Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, nhiều hãng viễn thông đang tiếp tục cuộc đua nâng cấp lên mạng 5G. Bởi theo các chuyên gia, đây là nền tảng hỗ trợ nhiều ứng dụng, giúp cho mọi thứ được kết nối kiểm soát an toàn, tự động và từ xa. Trong tương lai, với mạng viễn thông mới này, từ những vật dụng nhỏ như mũ bảo hiểm, xe đạp… đến việc vận hành hệ thống nước, cấu trúc tài chính… đều được hỗ trợ bởi công nghệ 5G.

Theo ông Kim Hyung-joon, Phó Chủ tịch Tập đoàn KT (Hàn Quốc), ưu thế về tốc độ, độ trễ thấp của mạng 5G được thể hiện qua những ứng dụng đòi hỏi khối lượng dữ liệu lớn. Có nhiều khía cạnh công nghệ trên có thể tác động đến nền nếp sinh hoạt và cuộc sống của chính chúng ta. Đó là nền tảng cho xe tự lái, cho việc khám chữa bệnh từ xa… và tiến tới là những thành phố thông minh. Người ta kỳ vọng, công nghệ đó sẽ tạo ra những bước tiến mới như gấp 1.000 lần lưu lượng, có khả năng kết nối hàng chục tỷ thiết bị, tốc độ dữ liệu người dùng gấp từ 10 đến 100 lần, giảm 5 lần độ trễ…

Cuộc đua mới

Trong tương lai không xa, mạng 5G sẽ trở thành công nghệ phổ thông cho con người. Bởi vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nguồn lực để triển khai. Nhiều cường quốc muốn làm chủ công nghệ 5G sớm nhất bởi những lợi ích kinh tế. Một tấm gương điển hình là Mỹ khi chiến thắng trong cuộc đua 4G, GDP đất nước nữ thần tự do đã tăng thêm 100 tỷ USD. Người ta dự tính, nếu tiếp tục giành thắng lợi với công nghệ 5G, cường quốc này sẽ tăng thêm 500 tỷ USD vào GDP cũng như tạo thêm 3 triệu việc làm.

Cuộc đua công nghệ của các ông lớn đang diễn ra ngày càng quyết liệt. Hai nước dẫn đầu về công nghệ hiện là Trung Quốc và Hàn Quốc. Dự báo do Hiệp hội Thông tin di động toàn cầu ước tính, vào năm 2025, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường 5G lớn nhất thế giới. Tính đến thời điểm đó, xứ sở gấu trúc sẽ chiếm 1/3 tổng số kết nối toàn cầu, tương đương 430 triệu kết nối mạng mới. Nước này cũng cho xuất bản Sách Trắng viễn thông, nêu rõ mục tiêu phổ cập 5G, trở thành một quốc gia không dây.

Còn tại Hàn Quốc, báo cáo tổng hợp của  Digieco - Trung tâm nghiên cứu được vận hành bởi công ty điện thoại KT Corp  cho biết, riêng năm 2020, thị trường công nghệ mạng 5G xứ kim chi dự kiến đạt 3.100 tỷ won. Cuối năm 2017, nhà mạng viễn thông SK Telecom đã triển khai thành công hạ tầng 5G tại K-City với các tiêu chuẩn đáp ứng thử nghiệm xe hơi tự lái với tốc độ siêu nhanh. Tốc độ này cho phép tải file video có dung lượng 1GB chỉ trong 0,4 giây.

Rõ ràng, trong thời đại 4.0, công nghệ di động 5G là sự phát triển tất yếu. Tuy nhiên, với tốc độ vượt trội, công nghệ đó sẽ sử dụng băng tần cao hơn, đòi hỏi nhiều trạm thu phát sóng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc con người sẽ phải tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn. Chính bởi vậy, công việc của các nhà phát triển mạng hiện giờ là tận dụng tối đa lợi ích của công nghệ mà vẫn hạn chế thấp nhất những rủi ro. 

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang