QUỐC TẾ
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Tổng thống Mỹ thăm Anh

Củng cố liên minh truyền thống

09:04 | 13/07/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt chân tới xứ sở sương mù trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày giữa tình hình chính trị chao đảo hậu Brexit ở Anh. Dự kiến, ông sẽ có buổi đàm phán với Thủ tướng Theresa May để thảo luận các mối quan tâm chung và dự tiệc trà với Nữ hoàng Elizabeth II…

Theo AFP, bất chấp một loạt tranh cãi ngoại giao giữa London và Washington, chính phủ Anh vẫn đang nuôi hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại nhanh chóng với Mỹ sau khi rời Liên minh châu Âu (EU). Bà May từng phát biểu: “Khi rời EU, chúng tôi sẽ bắt đầu chặng đường mới cho nước Anh trên thế giới và các liên minh toàn cầu của chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. Nhà lãnh đạo Anh hy vọng chuyến thăm của ông Trump sẽ thúc đẩy quan hệ thân thiết Anh - Mỹ: “Không khối liên minh nào vững mạnh hơn mối quan hệ đặc biệt với Mỹ và sẽ không có đồng minh nào quan trọng hơn Mỹ trong những năm tới”.

Bản thân Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson cũng cho biết, một thỏa thuận thương mại sẽ là “ưu tiên chính” đối với Tổng thống Donald Trump, người từng nhận xét Brexit là “cơ hội có một không hai để thay đổi định hướng”. Tổng thống Mỹ đương nhiệm từ lâu đã tỏ ý ủng hộ Anh rời EU.


Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Anh Theresa May

Thực tế, cách phát ngôn “chẳng nể mặt ai” của ông Trump cùng với chính sách “nước Mỹ trên hết” từng khiến Anh thất đảm. Ông bị dư luận xứ sở sương mù chỉ trích nặng nề vào tháng 11 năm ngoái, sau khi chia sẻ ba video chống Hồi giáo trên Twitter của Jayda Fransen, Phó lãnh đạo đảng cực hữu Nước Anh trên hết. Đây là đảng chính trị muốn chấm dứt nhập cư và cấm Hồi giáo. Bên cạnh đó, những chỉ trích của ông về các chính sách chống khủng bố của Anh sau một loạt cuộc tấn công vào nước này năm 2017 càng khiến căng thẳng đôi bên tăng thêm.

Chuyến thăm của người đứng đầu nước Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai Bộ trưởng kỳ cựu trong nội các Anh từ chức vì phản đối kế hoạch “Brexit mềm” của bà May đối với vấn đề thương mại giữa Anh và EU. Tổng thống Trump nhận định nước Anh đang “hỗn loạn” và việc bà May duy trì quyền lực được hay không tùy thuộc vào người dân. Ông cũng cho biết bản thân có thể gặp mặt cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người từ chức ngày 9.7. Trong khi đó, bà May tìm cách gạt căng thẳng ngoại giao ra phía sau khi tổ chức tiệc chiêu đãi ông Trump tại Cung điện Blenheim, nơi sinh của Thủ tướng Winston Churchill, với sự tham gia của các bộ trưởng và khoảng 100 lãnh đạo doanh nghiệp. 

Hôm nay, Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ cũng đi thăm một khu quốc phòng rồi tiếp tục di chuyển tới Chequers, quê hương của bà May để tham dự các cuộc đàm phán và họp báo sau đó. Cả hai sẽ thảo luận về mối quan hệ với Nga, Trung Đông, vấn đề Brexit, hợp tác thương mại, nhất là sau khi chính quyền Mỹ áp thuế suất đối với nhập khẩu thép và nhôm của EU.

Sau đó cùng ngày, ông Donald Trump sẽ tới Windsor, phía Tây London, để gặp và dự tiệc trà với Nữ hoàng Elizabeth II. Sau khi rời Anh vào Chủ nhật, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania sẽ bay đến Helsinki, Phần Lan, dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ hai tới. 

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang