QUỐC TẾ
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Mỹ áp thuế tăng cường với hàng Trung Quốc ?

23:59 | 11/07/2018
Mỹ vừa tăng nhiệt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi lên danh sách hàng hóa bổ sung trị giá 200 tỷ USD vào kế hoạch áp đặt thuế quan vào tháng 9.

Danh sách áp thuế tăng cường trị giá 200 tỷ USD mới được tiết lộ bao gồm 6.000 mặt hàng, trong đó có sản phẩm nông nghiệp, khoáng sản và hàng tiêu dùng như các loại túi xách, quần áo, linh kiện tivi, tủ lạnh và nhiều sản phẩm công nghệ khác. Tuy nhiên, trong danh sách hàng hóa bị Mỹ tăng thuế không có điện thoại di động, đặc biệt là điện thoại thông minh, dù giá trị nhập khẩu của nhóm mặt hàng này từ Trung Quốc vào Mỹ lên đến 70,4 tỷ USD. Giới chức Mỹ thừa hiểu rằng các công ty Mỹ có được nhiều lợi ích từ sản phẩm như iPhone của Apple.

Nếu các biện pháp thuế quan mà chính quyền Tổng thống Trump vừa đề xuất chính thức có hiệu lực, có thể thấy chính sách tăng thuế sẽ đánh vào khoảng nửa lượng hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc. Công chúng Mỹ được phép góp ý với danh sách này tới cuối tháng 8, trước khi mức thuế quan mới - được áp với mức 10% - có hiệu lực.

Động thái này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hai nước ăn miếng trả miếng gói thuế 34 tỷ USD lên hàng hóa của nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế quan chống lại Trung Quốc nếu nước này trả đũa. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết không có gì biện hộ cho sự trả đũa của Trung Quốc.

Như vậy cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Trump chưa hề có dấu hiệu lùi bước trong cuộc chiến tranh thương mại mà chính Đảng Cộng hòa của ông cũng gọi đó là thiếu khôn ngoan, giới doanh nghiệp Mỹ phản đối và nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo nó có thể cản trở đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ. Các biện pháp thuế quan mới nhất từ Mỹ có thể cũng sẽ khiến nhiều nước khác trả đũa ở thời điểm Mỹ đang cần Trung Quốc giúp kiềm chế tham vọng phát triển hạt nhân của Triều Tiên.
Có quá ít dấu hiệu cho thấy hai bên sẽ tiếp tục đàm phán, mà nhiều khả năng sẽ tiếp tục sa lầy hơn vào đối đầu thương mại, gây tổn hại tăng trưởng kinh tế của cả hai nước và gây chấn động chuỗi cung ứng doanh nghiệp.

Theo hai quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ, Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục đánh thuế với hàng Trung Quốc, bởi phía Trung Quốc đã không phản ứng đúng đắn với quan ngại từ phía Mỹ về hành vi thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc cũng như việc nước này lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Các cuộc đối thoại giữa chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu vào tháng 5.2018 đã không có bước đột phá nào nhằm ngăn rủi ro chiến tranh thương mại. 

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang