QUỐC TẾ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Quan hệ Nga - Anh lại căng thẳng

07:32 | 11/07/2018
Quan hệ Nga - Anh có nguy cơ tồi tệ hơn sau khi cảnh sát Anh thông báo một vụ nghi bị đầu độc mới tương tự vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tháng 3 vừa qua. Tương tự vụ Skripal, ngay lập tức, Anh cho rằng Nga có liên quan, trong khi Moscow bác bỏ mọi sự dính líu và gọi đây là “trò chơi chính trị”.

Thủ phạm là Novichok

Cảnh sát Anh thông báo một phụ nữ 44 tuổi và một người đàn ông 45 tuổi được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại ngôi nhà ở Amesbury, cách Salisbury 11km. Giới chức Anh vào cuộc và nhanh chóng xác định chất độc thần kinh Novichok - loại chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal - là nguyên nhân khiến hai người này bất tỉnh và hiện được thông báo trong tình trạng nguy kịch.

Chính phủ Anh, một mặt thông báo cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), khẳng định đang điều tra khả năng vụ việc có liên quan vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal, mặt khác yêu cầu lời giải thích của Moscow. Ngay lập tức Nga đã có phản mạnh mẽ, lên án lời buộc tội, yêu cầu London phải xin lỗi Moscow và cộng đồng quốc tế. Mặt khác, Nga cũng bày tỏ sẵn sàng phối hợp điều tra, như đã đề nghị với Anh trong vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal.

Vụ nghi đầu độc mới gây chú ý đặc biệt bởi nó xảy ra vào thời điểm khá nhạy cảm. Sau một thời gian quan hệ Nga - phương Tây căng thẳng tới đỉnh điểm, gần đây, hình ảnh và vai trò của nước Nga trở nên nổi bật thông qua những hoạt động ngoại giao và đặc biệt là World Cup 2018 diễn ra ở 11 thành phố của “xứ sở Bạch Dương”. Quan hệ Nga - Mỹ cũng có tín hiệu tích cực khi hai nước đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan ngày 16.7 tới, sự kiện mà giới phân tích cho rằng đang khiến các đồng minh của Mỹ ở châu Âu lo ngại. Việc ông Trump kêu gọi Nga trở lại G7 càng thách thức tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương.

Kịch bản lặp lại?

Trở lại vụ điệp viên Skripal trước đó, sự việc xảy ra đúng thời điểm Nga tiến hành bầu Tổng thống nhiệm kỳ mới và chuẩn bị cho World Cup 2018, kéo theo là những tuyên bố kiểu “tẩy chay” World Cup ở Nga và việc các nước phương Tây ồ ạt trục xuất nhà ngoại giao Nga. Tuy nhiên sau đó, nỗ lực nhằm cô lập Nga liên quan đến vụ Spripal có vẻ đã thất bại, bởi nước Nga chẳng những không “hề hấn” gì sau các biện pháp trừng phạt mà uy tín của Tổng thống Putin sau khi tái đắc cử tiếp tục gia tăng. Sự tham dự của một số lãnh đạo phương Tây như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg hồi tháng 5; cuộc gặp sau đó của ông Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại khu nghỉ dưỡng Sochi và giờ đây là việc Nga và Mỹ tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh, cho thấy Nga vẫn là nhân tố không thể bỏ qua.

Trong vụ nghi đầu độc lần này, Nga có lý do để nghi ngờ rằng có vẻ lại có thêm một âm mưu nữa nhằm phá hỏng không khí tích cực hiện nay trong bối cảnh sắp sửa diễn ra Thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Phần Lan.

Nhà nghiên cứu chính trị Aydin Sezer, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ - Nga ở Istanbul, cho rằng các nước phương Tây đã lợi dụng vụ Skripal để thổi phồng tâm lý bài Nga bằng cách mô tả Nga “như mối đe dọa nghiêm trọng đối với trật tự thế giới”. Tuy nhiên, khi mọi chuyện diễn ra không đúng “kịch bản” này, câu chuyện chất độc thần kinh Novichok hoàn toàn có thể lặp lại.

Thanh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang