QUỐC TẾ
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Ngoại trưởng Anh từ chức

23:56 | 10/07/2018
Ngày 9.7, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson là thành viên Nội các thứ 3 trong vòng 24 giờ tuyên bố từ chức, nhằm phản đối kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May.

Trong thư xin từ chức dài 2 trang gửi Thủ tướng May, Ngoại trưởng Johnson, một trong những chính khách tiên phong ủng hộ Brexit cho biết, mặc dù ban đầu chấp nhận đề xuất của Chính phủ về Brexit, nhưng kế hoạch Brexit được thông qua tại cuộc họp Nội các cuối tuần qua trái với mong muốn của ông. Theo quan chức này, việc rời khỏi EU nên mở ra hy vọng và cơ hội tốt hơn cho Anh, đặc biệt là tối đa hóa những lợi thế của nền kinh tế nước này như cởi mở, năng động và hướng ra toàn cầu. Ông Johnson cho rằng, kế hoạch Brexit của Thủ tướng May sẽ khiến nền kinh tế Anh vẫn bị bó buộc trong hệ thống của EU, trong khi Anh không có quyền kiểm soát hệ thống này.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh, Thủ tướng Theresa May đã chấp nhận đơn từ chức Ngoại trưởng Boris Johnson. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Anh đã bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng thay thế ông Boris Johnson. Trước khi được bổ nhiệm, ông Hunt đã giữ chức Bộ trưởng Y tế từ năm 2012.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis, người chịu trách nhiệm chính của London trong các cuộc đàm phán với EU về Brexit, và Thứ trưởng của ông là Steve Baker cũng tuyên bố từ chức, do bất đồng về kế hoạch Brexit của Thủ tướng May. Việc các Bộ trưởng liên tiếp từ chức nhằm phản đối kế hoạch Brexit được Nội các Anh thông qua gần đây cho thấy chia rẽ trong nội bộ chính quyền Anh về chính sách Brexit.

Phản ứng trước diễn biến này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã chỉ trích việc Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis của Anh đột ngột từ chức, đồng thời bày tỏ hy vọng những động thái này sẽ không cản trở tiến trình Brexit. Tuy nhiên, ngày 10.7, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, Anh sẽ công bố sách trắng về các điều kiện liên quan đến việc rời khỏi EU vào ngày 12.7.

Quyết định ra đi của Ngoại trưởng Boris Johnson diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Anh. Giới quan sát cho rằng, những biến động trong Nội các Anh có thể làm ảnh hưởng ít nhiều tới chuyến thăm quan trọng của ông Trump, nhằm củng cố quan hệ giữa hai đồng minh lâu năm. Về phần mình, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với London, sau khi Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức. 

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang