QUỐC TẾ
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Kết thúc chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Toàn bộ 13 thành viên được giải cứu an toàn

23:56 | 10/07/2018
Chiều tối 10.7, lực lượng cứu hộ đã đưa 5 thành viên cuối cùng của đội bóng đá nhí Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang, tỉnh miền Bắc Chiang Rai, khép lại chiến dịch giải cứu kỳ tích, thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn cho biết, vào lúc hơn 10h ngày 10.7, 19 thành viên của đội cứu hộ đã trở lại hang để tiến hành đợt cứu hộ thứ ba. Đợt giải cứu cuối cùng diễn ra thuận lợi, tất cả 9 người còn ở trong hang - bao gồm 4 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng, cùng 1 bác sĩ và 3 nhân viên cứu hộ chăm sóc các thành viên đội bóng từ những ngày đầu tiên của chiến dịch - đã được đưa ra khỏi hang an toàn. Trước đó, 8 cầu thủ đã được giải cứu thành công và đưa tới chăm sóc tại bệnh viện Chiang Rai.

Như vậy, tính tới chiều 10.7, tất cả 13 thành viên đội bóng “Lợn rừng” bao gồm 12 cầu thủ và huấn luyện viên đã được giải cứu thành công sau 17 ngày mất tích và mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước. Phát biểu với báo giới tại Bệnh viện Chiang Rai, Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan Jesada Chokedamrongsuk cho biết, 8 cầu thủ được đưa ra khỏi hang trong đợt 1 và 2 đã được điều trị tích cực, các em nhìn chung khỏe mạnh, tinh thần tốt và chỉ hai em có biểu hiện viêm phổi nhẹ. Dự kiến, các thành viên đội bóng sẽ phải ở bệnh viện điều trị khoảng một tuần.

Ngày 23.6, 12 cậu bé độ tuổi từ 11 - 16 trong đội bóng cùng huấn luyện viên đã vào thám hiểm hang Tham Luang Nang Non ở Chiang Rai. Nơi đây đang là mùa mưa nên toàn bộ thành viên đã bị mắc kẹt trong hang khi nước dâng cao. Trước sự mất tích của đội bóng, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã kêu gọi hỗ trợ tìm kiếm. Hàng chục quốc gia đã cử đội lặn chuyên nghiệp tới hỗ trợ chiến dịch giải cứu của Thái Lan, trong đó có thợ lặn của Mỹ, Anh, Australia…

Ngày 2.7, điều thần kỳ đã xảy ra khi hai thợ lặn người Anh John Volanthen và Richard Stanton tìm thấy 12 cậu bé và huấn luyện viên vẫn còn sống và an toàn ở vị trí cách cửa hang khoảng 4km. Kế hoạch giải cứu nhanh chóng được chuẩn bị. Sau khi nghiên cứu nhiều phương án, lực lượng cứu hộ quyết định mở chiến dịch giải cứu đội bóng vào ngày 8.7. Toàn bộ lực lượng cứu hộ đã phải chạy đua với thời gian và thời tiết khi dự báo mưa lớn sẽ đổ xuống khu vực này trong vài ngày tới. Tổng cộng 90 thợ lặn, trong đó 50 thợ lặn nước ngoài tham gia chiến dịch giải cứu. Cuối cùng, tất cả 13 thành viên đội bóng đã được giải cứu an toàn, khép lại một chiến dịch cứu nạn thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang