QUỐC TẾ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Bộ trưởng Brexit của Anh từ chức

Tiến trình Brexit thêm gian nan

06:29 | 10/07/2018
Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis ngày 8.7 đã bất ngờ từ chức, do bất đồng với Thủ tướng Theresa May về kế hoạch chi tiết Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU). Sự ra đi của ông Davis có thể càng khiến cho tiến trình Brexit của Anh thêm gian nan.

Xáo trộn Nội các

Ông Davis đã gửi thư xin từ chức cho Thủ tướng May, trong đó nêu rõ, không thể trở thành “một phần miễn cưỡng” trong kế hoạch Brexit được nhất trí tại cuộc họp Nội các ở Chequers ngày 6.7 vừa qua. Theo thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Anh, bà May đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Davis. Quan chức này đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng phụ trách Brexit từ năm 2016 và là người chịu trách nhiệm đàm phán chính của Anh với EU về quá trình London thoái lui khỏi liên minh.

Một số nguồn tin gần gũi với ông Davis cho biết, ông không tán thành kế hoạch Brexit “mềm” của Thủ tướng May và cho rằng, London nhượng bộ quá nhiều, quá dễ dàng với EU trong các cuộc đàm phán về Brexit. Theo kế hoạch chi tiết về Brexit của bà May, khu vực tự do thương mại giữa Anh - EU sẽ được điều tiết bởi “các luật lệ chung”. Ông Davis cho rằng, phương hướng chung trong chính sách về Brexit sẽ khiến Anh rơi vào tình thế đàm phán yếu nhất và có thể là tình thế không thể tránh khỏi. Peter Bone, nghị sĩ đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit nhận định, quyết định ra đi của ông Davis mang tính nguyên tắc và dũng cảm.

Ngay sau khi ông David Davis tuyên bố rời số 10 phố Downing, Thứ trưởng phụ trách Brexit Steve Baker cũng xin từ chức, với lý do tương tự. Ông cho rằng, kế hoạch Brexit của Thủ tướng không cho phép Nghị viện có đủ tự do để bác bỏ các đạo luật của EU. Khi được hỏi về việc tại sao không đưa ra quyết định thôi việc sớm hơn, ông Baker cho hay, Chính phủ đã thay đổi kế hoạch vào phút cuối. Trước đó, Bộ phụ trách Brexit kỳ vọng rằng Chính phủ sẽ đưa ra kế hoạch khác thay vì kế hoạch đã được thông qua tại Chequers.

Động thái trên đã buộc bà May phải tiến hành cải tổ Nội các, nhằm bảo đảm tiếp tục các cuộc đàm phán với EU cũng như thực hiện các chính sách về Brexit. Truyền thông Anh cho hay, Bộ trưởng phụ trách Nhà ở Dominic Raab được chỉ định thay vị trí của ông Davis. Bà May sẽ còn phải chỉ định những nhân vật mới vào các vị trí Bộ trưởng phụ trách Nhà ở và Thứ trưởng phụ trách Brexit còn trống.

Tăng phần gian nan

Diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Anh đang nỗ lực thuyết phục những nghị sĩ cứng rắn vẫn đang lưỡng lự ủng hộ kế hoạch Brexit của Nội các, sự ra đi của người dẫn đầu các nỗ lực đàm phán Brexit của Anh được xem như đòn giáng vào chính quyền của Thủ tướng Theresa May; đồng thời, cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về việc Anh rời khỏi “mái nhà chung” EU.

Chủ tịch đảng Lao động Anh Ian Lavery nhận định, tình hình hiện tại thực sự “hỗn loạn” và Thủ tướng May dường như không còn đủ thẩm quyền trong tiến trình Brexit. Bà May sẽ phải tìm kiếm sự ủng hộ của Hạ viện đối với kế hoạch chi tiết về Brexit vừa được Nội các thông qua, trước khi đưa ra tại cuộc họp với lãnh đạo của 27 nước còn lại trong EU để thương lượng, thống nhất, trong bối cảnh chỉ còn cách 8 tháng đến thời điểm Anh tự động ra khỏi EU, 29.3.2019. Đảng Bảo thủ của bà May hiện kiểm soát thế đa số mong manh trong Nghị viện nhờ những lá phiếu ủng hộ của 10 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland. Vì vậy, bất kỳ chia rẽ nào trong nội bộ cũng có thể khiến kế hoạch Brexit của bà May gặp khó khăn trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện.

Trong khi đó, các nguồn tin của EU cho rằng, quyết định từ chức của ông David Davis sẽ không có tác động lớn đến các cuộc đàm phán Brexit giữa EU - Anh. Tuy nhiên, EU tỏ quan ngại, sự ra đi của ông có nguy cơ làm kế hoạch về Brexit của Thủ tướng Theresa May sụp đổ, bởi nó cho thấy các cuộc tranh luận nội bộ của Anh vẫn chưa kết thúc.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang