QUỐC TẾ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Chiến dịch cao cả

06:29 | 10/07/2018
Sau khi 4 thành viên đầu tiên được giải cứu thành công trong tình trạng sức khỏe tốt ngày 8.7, hôm qua lần lượt 4 cầu thủ tiếp theo của đội bóng thiếu niên “Lợn hoang” đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi hang Tham Luang. Như vậy, đã có 8/13 thành viên đội bóng được giải cứu.

Đã có 90 người tham gia chiến dịch giải cứu ngày 8.7, trong đó 50 người nước ngoài và 40 người Thái Lan. Nhóm giải cứu chính 18 thành viên gồm 10 chuyên gia lặn, 3 chuyên gia kỹ thuật người nước ngoài và 5 người thuộc lực lượng Hải quân Thái Lan. Đây được coi đội ngũ tinh nhuệ hàng đầu thế giới nhằm bảo đảm khả năng thành công cao nhất. Các thợ lặn đã giữ các cậu bé sát bên mình trong quá trình đưa ra ngoài, mỗi em được mặc bộ đồ lặn và đeo mặt nạ dưỡng khí để có thể thở bình thường. Sau thành công đợt đầu, các thành viên đội giải cứu chủ yếu vẫn giữ nguyên để tiếp tục nhiệm vụ đợt tiếp theo vì họ đã thông thạo địa hình.

Nhiều người đã vô cùng lo ngại trước những thách thức đặt ra trong chiến dịch giải cứu. Đầu tiên, nhiều cầu thủ nhỏ tuổi không có kinh nghiệm lặn, trong khi để ra được ngoài các em sẽ phải vượt qua những đoạn hang hẹp với bề rộng chỉ 0,6m. Thực tế, địa hình này cũng là thách thức lớn đối những thợ lặn chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Bản thân cựu thợ lặn của đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan Samarn Kunan đã thiệt mạng vào ngày 6.7 do thiếu dưỡng khí trong quá trình chuẩn bị cho công tác cứu hộ. Ngoài ra, thể lực của các cậu bé đã bị hao mòn rất nhiều sau nhiều ngày sống trong hang, trong khi sức khỏe lại là một trong những yếu tố sẽ quyết định số phận của các em. Theo Straits Times, quãng đường từ vị trí của đội bóng đến cửa hang dài gần 5km.

Tuy nhiên, thách thức về mặt tâm lý là đáng ngại nhất. Do bị mắc kẹt trong hang quá lâu (từ ngày 23.6), các em có thể bị hoảng loạn trong hành trình khó khăn ra ngoài và gây nguy hiểm cho tính mạng của mình. Yếu tố thiên thời cũng quan trọng không kém, theo dự báo, mưa sẽ ngày càng nặng hạt hơn từ giờ cho tới thứ 5. Nếu vậy, cả khu vực có khả năng ngập hoàn toàn khiến cho việc giải cứu càng gặp bất lợi. Vì vậy, chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak Osotthanakorn ước đoán, quá trình giải cứu sẽ diễn ra trong 2 - 4 ngày, tùy vào tình hình thời tiết.

Công tác cứu hộ đang tiếp tục tiến hành một cách khẩn trương để giải cứu những người cuối cùng. Đây thực sự là chiến dịch của tinh thần quả cảm, sự đoàn kết và tình người xuyên biên giới. Nhờ sự can đảm, mạnh mẽ, bình tĩnh, các em và huấn luyện viên của mình đã sống sót thần kỳ sau 9 ngày bị kẹt trong hang khi mà các tia hy vọng đã gần như bị dập tắt. Tinh thần đó lại một lần nữa được khẳng định trong hành trình ra ngoài đầy cam go.

Nhóm cứu hộ cũng là những anh hùng, không quản ngại nguy hiểm đối với bản thân để đưa được người gặp nạn ra ngoài an toàn. Rồi còn biết bao con người khác đứng đằng sau hỗ trợ chiến dịch thành công. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm qua, 9.7, đã đích thân ra hiện trường giải cứu để động viên lực lượng cứu hộ. Chắc chắn những nỗ lực tập thể đó sẽ mang đến tin vui chung cuộc.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang