QUỐC TẾ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Nắng nóng kinh hoàng - đâu là thủ phạm?

08:49 | 09/07/2018
Đợt nóng dai dẳng đang bao trùm nhiều khu vực trên thế giới, phá vỡ các kỷ lục về thời tiết ở Canada, Mỹ, châu Âu và Trung Đông. Chuyên gia khuyến cáo nếu không giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nắng nóng cực đoan sẽ trở thành điều bình thường trong thời gian tới.

Thế giới tăng nhiệt kỷ lục

Nắng như thiêu như đốt đã đẩy nhiệt độ nhiều nơi tăng cao, gây ra cơn nóng ngột ngạt khắp miền Đông và miền Trung Canada. Đó là nguyên nhân khiến ít nhất 18 người chết ở tỉnh Quebec chỉ trong vòng vài ngày qua. Riêng thành phố Montreal, tỉnh Quebec đã trải qua ngày nóng nhất trong vòng 147 năm khi nhiệt độ chạm mốc 36,6 độ C hôm 2.7. Giới chức thành phố cho biết họ đang nỗ lực tránh tái diễn hậu quả của đợt nắng nóng khiến 106 người thiệt mạng năm 2010.

Tại Mỹ, người dân tại một số bang đã trải qua ngày quốc khánh 4.7 nóng bức, ít nhất 5 người đã thiệt mạng. Tiết trời nóng nực bao trùm 2/3 miền Đông nước này từ cuối tuần qua. Đáng chú ý, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cho biết, nhiệt độ tại New York trong ít nhất 7 ngày qua vượt mốc 32 độ C - hiện tượng chỉ xảy ra một lần trong khoảng 33 năm. Trong khi đó, thành phố Denver, thủ phủ bang Colorado, đã đạt nhiệt độ kỷ lục 40,5 độ C hôm 28.6.

Nhiều nơi ở châu Âu cũng chịu chung cảnh thiêu đốt. Scotland, Ireland và Bắc Ireland đều chứng kiến nhiệt độ tăng lên mức kỷ lục, khoảng 32 - 33 độ C. Giới chuyên gia cuối tuần rồi dự báo nắng nóng tại Anh dự kiến kéo dài ít nhất 2 tuần, còn Pháp đã ban bố cảnh báo thời tiết ở 21 vùng trên khắp đất nước. Một số địa điểm ở miền Nam nước Nga hôm 5.7 đã vượt qua mốc nhiệt độ nóng nhất hồi tháng 6.

Ngoài ra, nhiệt độ ở Thủ đô Tbilisi của Gruzia đã đạt mức cao kỷ lục 40,5 độ C hôm 4.7. Còn người dân ở Thủ đô Yerevan của Armenia cũng phải sống chung với thời tiết nóng đến 42 độ C, cũng là một kỷ lục mới trong tháng này.

Ở châu Á, nắng nóng gay gắt trên diện rộng xảy ra tại Việt Nam những ngày qua với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37 - 40 độ C, thậm chí có những nơi lên hơn 40 độ C.

Làng chài Quriyat ở miền Đông Bắc Oman cũng vừa xác lập kỷ lục thế giới mới khi nhiệt độ duy trì từ mức 42,6 độ C trở lên suốt 51 giờ liên tiếp, bắt đầu từ ngày 26.6. Cũng trong ngày này, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận tại Quriyat vào khoảng 49,8 độ C. Dù có môi trường sa mạc song Quriyat lại có độ ẩm cao (do nhiệt độ nước biển ngoài khơi Oman thời điểm này rất ấm), khiến không khí rất khó chịu.


Nhiệt độ tăng cao khắp thế giới

Biến đổi khí hậu chạm đến mọi nơi

Nhìn lại 15 tháng qua, thế giới đã chứng kiến một loạt kỷ lục về nhiệt độ cao tại nhiều nơi, qua đó báo hiệu xu hướng đáng lo ngại trong bối cảnh thế giới đang dần ấm lên bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Hồi tháng 4.2018, Pakistan có lúc nóng đến 50,2 độ C, mức cao nhất từng đo được trên thế giới trong tháng này từ trước đến giờ. Kinh hoàng hơn, nhiệt độ tại thị trấn Turbat của Pakistan hồi tháng 5.2017 đạt mức 53,5 độ C, con số cao nhất được ghi nhận tại nước này. Trước đó, vào cuối tháng 7 năm ngoái, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là 40,8 độ C.

Giữa tháng 7.2017, nhiệt độ tại sân bay Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha tăng cao kỷ lục lên 46,9 độ C. Cũng trong tháng này, Thung lũng Chết ở bang California, Mỹ trải qua tháng 7 nóng nhất lịch sử thế giới. Khủng khiếp nhất phải kể đến thành phố Ahvaz, Iran hồi cuối tháng 6.2017 lên tới 53,7 độ C, mức cao nhất từng được ghi nhận tại nước này.

Các nhà khoa học cho rằng quy mô hiện tượng nắng nóng toàn cầu hiện nay cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến nguy hiểm. “Mùa hè ngày một nóng hơn. Các đợt nóng hiện gay gắt hơn nhiều so với thời cha mẹ tôi trong những năm 1950” - chuyên gia Friederike Otto của Trường ĐH Oxford, Anh nhận định.

Ông Blair Feltmate, nhà khoa học tại Trường ĐH Waterloo, Canada cảnh báo: “Tất cả dự báo đều cho thấy thời tiết sẽ nóng, ẩm ướt và phức tạp hơn ở Canada trong thời gian tới. Điều quan trọng, đây là xu hướng chung trong dài hạn chứ không chỉ xảy ra trong một năm cụ thể nào” - ông cho biết, đồng thời nói thêm rằng nhiệt độ bình quân hàng năm của thế giới hiện cao hơn 1 độ C so với một thế kỷ trước.

Theo tờ Daily Mail, mùa hè năm 2018 dự kiến sẽ là mùa hè nóng nhất. Các chuyên gia cho rằng nếu con người không nỗ lực giảm bớt lượng chất khí thải gây hiệu ứng nhà kính, kiểu thời tiết cực đoan như trong mùa hè này sẽ trở thành điều bình thường khi thế hệ sau trưởng thành.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang