QUỐC TẾ
Cập nhật 23:03 | 15/07/2018 (GMT+7)
.

Bước đi mới

08:41 | 09/07/2018
Một quyết sách vừa được chính quyền California (Mỹ) đưa ra trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu. Theo đó, kể từ năm 2020, toàn bộ nhà và căn hộ chung cư xây mới phải được lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Động thái tích cực

Thật khó tìm thấy tiểu bang nào ở Mỹ có vẻ đẹp tự nhiên, chiều dài bờ biển và điều kiện thời tiết mang đậm chất thôn quê như California. Tuy nhiên, đây cũng lại là bang đứng đầu về ô nhiễm không khí tại quốc gia này. Tại Califonia, phần lớn năng lượng sử dụng từ nguồn nguyên liệu hóa thạch như khí thiên nhiên và dầu lửa. Một số lĩnh vực của bang bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm, biến đổi khí hậu. California có thể sẽ phải hứng chịu những đợt sóng nhiệt tần suất dày và mùa hè cũng khô hơn. Trong điều kiện thời tiết ngày càng ấm lên, khói mù sẽ hình thành nhanh và ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả người dân.

Nhận thức được vấn đề nghiêm trọng này, ngay từ năm 2006, cựu Thống đốc bang Arnold Schwarzenegger đã đề ra những luật lệ nghiêm ngặt nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Chính quyền và người dân California cũng có những động thái tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Giảm tiêu thụ năng lượng tại nhà, trong xe ô tô và các cơ sở kinh doanh; trang bị cho người dân nhiều phương pháp tiết kiệm năng lượng và nước thông qua chương trình Energy Upgrade California… nằm trong số hàng loạt biện pháp được tiến hành.

Tạo đột phá

Song tất cả dường như chưa đủ. Theo báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ, lượng khí thải từ California vẫn chiếm tới 12% tổng lượng khí phát thải của cả nước. Trước thực trạng đó, chính quyền bang đã quyết tâm khắc phục vấn đề. Quy định mới về việc nhà xây mới phải có tấm thu quang năng được đưa ra vào trung tuần tháng 5 vừa qua và có hiệu lực chính thức từ tháng 1.2020. Theo thống kê, gần 16% điện năng sử dụng năm 2017 của bang đến từ nguồn năng lượng sạch này. California đang trở thành hình mẫu trong việc khuyến khích người dân dùng năng lượng mặt trời dể tiết kiệm chi phí và thân thiện hơn với môi trường. Tuy nhiên, với quy định mới, người ta lo ngại chi phí xây dựng nhà có thể tăng thêm 9.500 USD/căn hộ. Điều đó khiến nhiều người dân phản đối, trong bối cảnh nguyên vật liệu xây dựng tăng cao. Dù vậy, trừ những trường hợp như nhà nằm hoàn toàn trong bóng râm hoặc hấp thụ nhiệt năng ít, chính quyền cũng tính đến hiệu quả chi phí.

Đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm lựa chọn các tấm pin phù hợp với điều kiện của từng ngôi nhà hoặc xây dựng hệ thống dùng chung cho nhiều nhà khác nhau. Còn đối với những cư dân sống một mình và ở độ tuổi về hưu, việc lắp đặt hệ thống năng lượng có trị giá lên đến 24 nghìn USD không phải là gánh nặng vì họ đã được chính phủ tài trợ. Theo ông Andrew Mcallister thuộc Ủy ban Năng lượng California, mỗi hộ gia đình sẽ tiết kiệm được chi phí nhiên liệu phục vụ cho thắp sáng, sưởi ấm hay làm mát. Cụ thể,  dù phải trả thêm 40 USD lắp đặt, nhưng đổi lại, họ sẽ tiết kiệm được 80 USD/tháng cho chi phí tiêu thụ điện.

Ngoài ra, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời còn giúp thu hút khoảng 100 nghìn nhân công. Nhận thấy mặt tích cực của thị trường năng lượng sạch, nhiều công ty đã đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực đầy tiềm năng đó. Mặt khác, nhu cầu ngày càng tăng về sử dụng quang năng đã giúp chi phí lắp đặt các tấm pin giảm, trong khi chất lượng pin ngày càng cải thiện. Nếu như trước đây, chỉ tầng lớp trung lưu, thì nay, ngày càng nhiều hộ gia đình bình dân tại California cũng chuyển sang dùng năng lượng xanh, sạch. Tính tới thời điểm này, bang có diện tích lớn nhất nước Mỹ đã đầu tư hơn 42 triệu USD vào nguồn năng lượng mặt trời. Chính quyền bang cũng đặt mục tiêu đầy tham vọng, đến năm 2030, một nửa nguồn điện sẽ đến từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Không chỉ áp dụng quy chuẩn bắt buộc về trang bị tấm quang năng trong xây dựng nhà cửa, California có thể còn tiến đến xây dựng khung pháp lý để tạo điều kiện xây dựng những ngôi nhà tự cung tự cấp năng lượng, không phải phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang