QUỐC TẾ
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Chạy đua giải cứu đội bóng Thái Lan

23:18 | 08/07/2018
Vào 10 giờ sáng ngày 8.7, giới chức Thái Lan đã bắt đầu tiến hành giải cứu 12 thành viên đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai trong suốt hơn 2 tuần qua. Dự kiến quá trình giải cứu sẽ mất ít nhất từ 2 - 4 ngày.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngay trước đó ở gần hang Tham Luang, ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch cứu hộ cho biết, hiện có yếu tố thuận lợi cho kế hoạch giải cứu. Cụ thể, mực nước đang rất thấp, chỉ còn 30% so với lúc bắt đầu bơm ra và nhiều thợ lặn đã có thể đi bộ từ hang thứ 1 sang hang thứ 3, nơi các trẻ em đang bị kẹt có thể đi bộ mà không cần phải lặn. Công tác bơm nước vẫn đang tiếp tục và giới chức Thái Lan đang nỗ lực hết sức để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc giải cứu thành công 100%. Theo ông, quá trình giải cứu có thể kéo dài từ 2 - 4 ngày.

13 thợ lặn nước ngoài và 5 thợ lặn người Thái Lan đang tham gia chiến dịch giải cứu. Mỗi người trong đội bóng sẽ được 2 thợ lặn đi kèm ra khỏi các lối đi nhỏ, hẹp, chứa đầy bùn đất. Trước đó, một loạt các bình dưỡng khí đã được các thợ lặn đặt dọc trên đường giải cứu, nhằm hỗ trợ các em trong quá trình lặn khỏi hang.

Quyết định giải cứu ngay trong ngày 8.7 đã được đưa ra sau khi giới chức nhận thấy mức oxy trong hang đã ổn định. Bên cạnh đó là mối lo ngại đợt mưa sắp tới có thể gây ngập tới khu vực các nạn nhân đang trú ẩn trong hang.

Thông tin chính thức cho biết, đến tối qua, đã có 4 học sinh trong đội bóng được đưa ra khỏi hang an toàn. Chiến dịch giải cứu sẽ tiếp tục vào buổi sáng hôm nay.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang