QUỐC TẾ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Còn nước còn tát

09:21 | 07/07/2018
Hôm qua, 6.7, Ngoại trưởng các nước Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc đã gặp các quan chức của Iran tại Vienna, Áo để thảo luận cách duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận này tháng 5 vừa qua.

Được biết, chính Iran đã yêu cầu tổ chức cuộc họp. Hôm 8.5, ông Trump đã khôi phục lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, sau khi hết thời hạn từ 90 - 180 ngày... Cụ thể là, lệnh trừng phạt của Washington sẽ chính thức được khôi phục từ ngày 6.8 đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực xe ô tô và kim loại, và ngày 4.11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng. Theo giới phân tích, lệnh trừng phạt sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Iran khi hoạt động xuất khẩu dầu mỏ bị hạn chế và dòng vốn đầu tư nước ngoài tại quốc gia Trung Đông này bị thu hẹp.

Trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận, Ủy ban châu Âu đề xuất, các chính phủ EU thực hiện chuyển tiền trực tiếp cho Ngân hàng Trung ương Iran để tránh hình phạt của Mỹ, tuy nhiên kế hoạch chi tiết vẫn chưa xuất hiện. EU, từng là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran, quyết tâm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân bằng cách giữ dòng tiền chảy sang Tehran chừng nào mà Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận năm 2015. Lúc đó, Iran và Nhóm P5 +1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã ký một văn bản gọi là Kế hoạch hành động chung Toàn diện (JCPOA), trong đó có nội dung Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt.

Trong chuyến công du được xem là “có tầm quan trọng hàng đầu” tới châu Âu hôm 2.7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani một lần nữa nhấn mạnh, Tehran có thể rời bỏ JCPOA nếu các bên còn lại không bảo đảm quyền cho họ: “Các hoạt động hạt nhân của Iran luôn mang tính hòa bình, nhưng Tehran mới chính là người quyết định mức độ hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)”. Ông Hassan Rouhani đồng thời nhấn mạnh, “trách nhiệm thay đổi tình hình và mức độ hợp tác của Iran với IAEA phụ thuộc vào những người đã tạo ra hiện trạng mới”. Cách đây không lâu, ông Hassan Rouhani chỉ trích quyết định của Mỹ rút khỏi JCPOA là không mang lại lợi ích cho ai.

Theo Thông tấn xã IRNA, tại cuộc họp hôm qua, các bộ trưởng thảo luận về “gói khuyến khích” mà EU đang đề nghị cố gắng thuyết phục Iran ở lại thỏa thuận. Iran cảnh báo sẵn sàng tiếp tục làm giàu uranium lên 20% - cao hơn mức cho phép trong thỏa thuận - “trong vòng vài ngày” nếu thỏa thuận bị đổ vỡ. Vì vậy, nhân dịp này, Iran muốn các cường quốc trên thế giới đưa ra biện pháp bảo đảm doanh thu dầu và đầu tư vào nước này bất chấp biện pháp trừng phạt của Mỹ. Bên cạnh đó, các quan chức Tehran cho biết, nước này vẫn muốn có quyền truy cập vào hệ thống nhắn tin tài chính điện tử của Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và Tài chính quốc tế (SWIFT).

Có thể nói, cuộc họp trên không chỉ được xem là bước đi thực tế nhất để thảo luận các biện pháp bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran, mà còn nhằm gửi thông điệp tới Washington rằng quan điểm của các bên khác với thái độ của Tổng thống Donald Trump như thế nào. 

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang