QUỐC TẾ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên

Tìm kiếm bước đi cụ thể

09:19 | 07/07/2018
Ngày 6.7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến CHDCND Triều Tiên để tiến hành thảo luận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức cấp cao Triều Tiên, nhằm cụ thể hóa cam kết của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa bán đảo Đông Bắc Á.

Sứ mệnh cụ thể hóa

Theo lịch trình, ông Pompeo dành một ngày rưỡi để thảo luận với các quan chức Bình Nhưỡng về vấn đề này. Theo hãng Reuters, Ngoại trưởng Mỹ làm việc với quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng Kim Yong Chol, người đóng vai trò chính trong phối hợp với ông Pompeo tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Sứ mệnh chính của ông Pompeo trong chuyến thăm Triều Tiên lần thứ ba là đạt được những nội dung chi tiết cho lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12.6, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, nhưng không đưa ra thời hạn và các bước đi cụ thể. Các chuyên gia cho rằng, mặc dù mục tiêu cuối cùng của Mỹ là “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” không thể đạt được trong một sớm một chiều, nhưng mục tiêu trước mắt đối với Ngoại trưởng Mỹ là buộc chính quyền Bình Nhưỡng sớm bộc lộ rõ ý định thực sự trong các cuộc đàm phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa. Các chính quyền tiền nhiệm của Mỹ đã mất nhiều năm đàm phán chi tiết với Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, nhưng cuối cùng không đạt kết quả, trong khi Bình Nhưỡng có thêm thời gian đạt được những tiến xa hơn trong phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Ngoài vấn đề phi hạt nhân hóa, trong chương trình nghị sự lần này, ông Pompeo còn trao đổi với các quan chức Bình Nhưỡng về việc hồi hương 200 hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Đây là một trong 4 điểm chính của Tuyên bố chung được hai nhà lãnh đạo nhất trí tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore.

Các quan chức tình báo Mỹ cho hay, hai nội dung trên được xem như phép thử cần thiết nhằm xác định Triều Tiên có thực sự nghiêm túc với các cuộc đàm phán với Mỹ hay không. Theo các quan chức tình báo, cho đến nay, các quan chức Triều Tiên chưa thể hiện thái độ này tại các cuộc đàm phán ở cấp làm việc.

Gia tăng hoài nghi

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đến Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh gia tăng hoài nghi về thiện chí của Bình Nhưỡng đối với thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Trước đó gần 1 tuần, các quan chức tình báo giấu tên của Mỹ nhận định rằng, Triều Tiên không có ý định từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của nước này. Nguồn tin trên đã dẫn báo cáo tình báo chưa từng được công bố cho biết, trong vài tháng gần đây, Triều Tiên đã đẩy nhanh sản xuất nguyên liệu chế tạo đầu đạn hạt nhân tại nhiều cơ sở bí mật, bất chấp cam kết “hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn” đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12.6. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tìm cách che giấu các cơ sở hạt nhân bí mật này, nhằm buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm nhượng bộ trong các cuộc đàm phán. Đánh giá của tình báo Mỹ trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh rằng “không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên”.

Bình Nhưỡng được cho là có ít nhất một cơ sở làm giàu nguyên liệu phóng xạ, ngoài nhà máy Yongbyon được công khai. Giám đốc Chương trình chống phổ biến vũ khí tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) Jeffrey Lewis nhận định, tốc độ xây dựng cơ sở Yongbyon của Triều Tiên năm 2009 cho thấy, đây không phải lần đầu Triều Tiên thực hiện dự án như vậy. Theo Joel Wit, người đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên năm 1994, Mỹ biết Triều Tiên có ít nhất hai cơ sở hạt nhân, gồm Yongbyon và một địa điểm giấu tên. Ông cũng cho rằng, có khả năng triều Tiên còn nhiều cơ sở hạt nhân khác.

Tuy nhiên, vẫn có những quan chức tình báo Mỹ đánh giá, quyết định ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Kim Jong-un là “ngoài mong đợi” và việc hai bên ngồi vào bàn đàm phán là bước đi mang tính tích cực. Mặc dù vậy, vẫn có những hoài nghi cho rằng Triều Tiên đang tìm cách “qua mặt” Mỹ.

Giám đốc Hiệp hội Kiểm soát vũ khí Daryl Kimball nhấn mạnh, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là vấn đề phức tạp. Chưa có tiền lệ một quốc gia đã công khai thử nghiệm hạt nhân, phát triển kho vũ khí cũng như cơ sở hạ tầng hạt nhân đáng kể như Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân. Vì vậy, trong chuyến công du này, Ngoại trưởng Pompeo muốn chí ít thống nhất được danh sách ban đầu về các bãi thử nghiệm và kho hạt nhân của Triều Tiên có thể kiểm tra. Hiện Mỹ chưa có nguồn tin đáng tin cậy nào nhằm xác định vị trí cũng như quy mô các cơ sở sản xuất, thử nghiệm và tàng trữ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang