QUỐC TẾ
Cập nhật 23:03 | 15/07/2018 (GMT+7)
.

Tàu sân bay Nhật Bản sẽ đến biển Đông

07:49 | 06/07/2018
Các quan chức Nhật Bản ngày 4.7 nói với hãng tin Reuters rằng, Tokyo sẽ điều tàu sân bay trực thăng Kaga cỡ lớn đến biển Đông, nhằm thực hiện sứ mệnh bảo đảm tuyến hàng hải Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở.

Theo lịch trình dự kiến, tàu sân bay trực thăng Kaga (DDH-184) sẽ bắt đầu hải trình 2 tháng xuyên biển Đông và Ấn Độ Dương từ tháng 9. Trong suốt hải trình, tàu Kaga dự kiến tiến hành hoạt động diễn tập trên biển kết hợp ghé thăm một số quốc gia như Indonesia, Sri Lanka và Ấn Độ. Con tàu dài 248m sẽ được hộ tống bởi một tàu khu trục hoặc một khinh hạm. Các quan chức Nhật Bản để ngỏ khả năng nhóm tàu chiến của Nhật sẽ tiến hành một số cuộc tập trận với các quốc gia trong khu vực.

Đây sẽ là năm thứ 2 liên tiếp Tokyo đưa tàu chiến lớn nhất trong biên chế Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tới biển Đông, nhằm tăng cường hiện diện tại vùng biển chiến lược. Năm ngoái, tàu sân bay trực thăng Izumo thuộc lớp cùng tên đã thực hiện chuyến đi dài 2 tháng qua khu vực. Giới quan sát nhận định, sự hiện diện ngày càng tăng của tàu chiến Nhật Bản tại các vùng biển này cho thấy Tokyo chia sẻ với Washington mối quan ngại về những bước đi gần đây của Bắc Kinh nhằm quân sự hóa biển Đông. Năm ngoái, Mỹ đã tăng cường hoạt động tuần tra trên biển và trên không tại vùng biển này, nhằm bảo đảm tự do hàng hải. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh Trung Quốc gần đây không ngừng đẩy mạnh hoạt động xây dựng căn cứ trên các rạn san hô và bãi cạn mà nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền tại biển Đông. Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động hải quân ở Ấn Độ Dương.

Việc đưa tàu chiến đến Ấn Độ Dương lần này cho thấy sự ủng hộ của Nhật Bản đối với tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tokyo vẫn thường được ví von là một trong 4 đỉnh của “tứ giác kim cương” kiềm chế và phong tỏa Trung Quốc. Cũng giống Australia, Nhật Bản luôn cam kết bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông. Tuy nhiên, các tàu chiến Nhật Bản chưa tham gia bất kỳ chiến dịch tuần tra bảo đảm tự do hàng hải nào của hải quân Mỹ. Thay vào đó, Tokyo chú trọng đào tạo tăng cường năng lực hàng hải cho các lực lượng chấp pháp trong khu vực như Việt Nam, Philippines.

Kaga là tàu sân bay trực thăng mới nhất của Nhật Bản thuộc lớp Izumo. Tàu được biên chế vào tháng 3.2017 với lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn. Tàu dài 248m, rộng 38m, được vũ trang nhẹ với các hệ thống pháo phòng thủ tầm gần. Mặt boong của tàu Kaga có thể triển khai cùng lúc 7 trực thăng và khả năng mang theo tối đa 28 trực thăng các loại. Trong trường hợp cần thiết, mặt boong có thể gia cố đặc biệt để tiếp nhận tiêm kích tàng hình F-35.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang