QUỐC TẾ
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Malaysia có bộ trưởng trẻ nhất

22:55 | 04/07/2018
Ông Syed Saddiq Abdul Rahman vừa tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao ở tuổi 25, trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia. Ông Syed Saddiq là một trong 13 bộ trưởng và 23 thứ trưởng được Thủ tướng 92 tuổi Mahathir Mohamed bổ nhiệm trong nội các và đã tuyên thệ trước nhà Vua Malaysia Sultan Muhammad V, tại Cung điện Hoàng gia.

Tân Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao, sẽ bước sang tuổi 26 vào tháng 9 tới, nói việc bổ nhiệm là “thừa nhận quan trọng” đối với “quan điểm và tiếng nói” của giới trẻ Malaysia. “Chúng tôi hy vọng sự bổ nhiệm này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn, tạo điều kiện cho người trẻ đấu tranh vì chính mình trong tương lai. Người trẻ không chỉ là lãnh đạo trong tương lai mà còn cả hiện tại”, tân Bộ trưởng trả lời báo chí sau lễ tuyên thệ. Ông Syed Saddiq nói thêm rằng mục đích chính của ông khi trở thành Bộ trưởng là thay đổi thái độ và văn hóa trong giới trẻ. Ông cũng cam kết sẽ thúc đẩy giới trẻ tiếp tục trở thành trọng tâm trong quá trình phát triển đất nước. “Chính phủ hôm nay là một chính phủ toàn diện và luôn ưu tiên trí tuệ trong các ý tưởng và đóng góp, bất kể tuổi tác và nền tảng”, ông Syed Saddiq phát biểu.

Ông Khairy Jamaluddin, người tiền nhiệm của ông Syed Saddiq, từng là bộ trưởng trẻ nhất Malaysia vào năm 2013 khi được chỉ định vào nội các ở tuổi 37. Khairy đã gửi lời chúc mừng Syed Saddiq trên Twitter, đồng thời bày tỏ hy vọng tân Bộ trưởng có thể “mang đến thắng lợi lớn lao hơn”.

Ông Syed Saddiq tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Hồi giáo Quốc tế và trở nên nổi tiếng sau khi ba lần đoạt giải diễn giả xuất sắc nhất châu Á tại giải vô địch hùng biện do Tổ chức Nghị viện Anh tại châu Á chủ trì. Bộ trưởng trẻ tuổi từng hai lần từ chối đề nghị nhập học của Đại học Oxford với lý do “phải cải cách và phục vụ người dân Malaysia”. Với hơn 987.000 người theo dõi trên mạng xã hội Instagram, tân bộ trưởng từng chủ trì các phiên hỏi đáp trực tiếp trên Facebook thông qua đóng góp của những người Malaysia trẻ tuổi từ mọi tầng lớp xã hội.

Syed Saddiq gây chú ý năm 2016 khi cùng 24 thanh niên khác viết một tuyên bố bác bỏ sự lãnh đạo của cựu Thủ tướng Najib Razak sau nghi án tham nhũng liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB). Bộ trưởng Syed được cho là có mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp với tân Thủ tướng Mahathir Bin Mohamad. Trong một đoạn video dài 29 phút trên YouTube hồi đầu năm nay, hai người đã thảo luận về những lợi ích mà người Malaysia trẻ tuổi có thể nhận được từ việc học tiếng Anh. Thậm chí anh còn thân mật gọi Thủ tướng là “Thầy Mahathir”.

Syed đánh bại ứng cử viên Razali Ibrahim trong cuộc tuyển chọn hồi tháng 5, qua đó chính thức nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia. Chủ tịch Viện Thể thao Quốc gia Abdul Azim Mohd Zabidi nói rằng, Syed là lựa chọn tốt nhất cho vị trí nói trên, đồng thời hy vọng ông sẽ đóng góp cho kỳ Á Vận hội ở Indonesia sắp diễn ra trong hơn 1 tháng nữa.

Trong một diễn biến khác trên chính trường Malaysia, cựu Thủ tướng Najib Razak sáng 4.7 đã có mặt tại Tòa án Kuala Lumpur. Theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, ông Najib sẽ bị buộc tội vi phạm 10 tội danh hình sự có liên quan đến 1MDB do ông sáng lập khi lên nắm quyền năm 2009.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang