QUỐC TẾ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ

Mang tính biểu tượng?

07:20 | 04/07/2018
Kỳ vọng về hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ ngày càng tăng sau khi Moscow và Washington ấn định thời gian, địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump. Mặc dù có ý nghĩa quan trọng, xét về vai trò và ảnh hưởng của Nga và Mỹ trên bình diện quốc tế, nhưng cuộc gặp này được dự đoán mang tính biểu tượng nhiều hơn hiệu quả thực chất.

Hy vọng tan băng

Cả Moscow và Washington thông báo, cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Trump sẽ được tổ chức vào ngày 16.7 tới tại Thủ đô Helsinki, Phần Lan. Nếu đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ không diễn ra bên lề sự kiện quốc tế lớn với sự quy tụ của lãnh đạo các nước. Trước đó, ông Putin và ông Trump đã hai lần tiến hành cuộc gặp song phương, một bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tại Đức vào tháng 7.2017 và một bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam tháng 11.2017.

Để chuẩn bị cho hội nghị được mong chờ này, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 27.6 đã có mặt tại Moscow, nhằm tham vấn Tổng thống Nga Putin và các quan chức hàng đầu khác của Nga. Ông Bolton cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Ông Trump có thể sẽ đề cập đến nghi vấn Nga can thiệp vào chính trị và các cuộc bầu cử của Mỹ. Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ dự kiến sẽ thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới quan hệ song phương và an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Điện Kremlin nêu rõ, vấn đề Crimea sẽ không được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh.

Theo chuyên gia Andrei Bystritsky, thuộc Viện Nghiên cứu chính sách Valdai, trụ sở tại Moscow, Nga và Mỹ có nhiều cơ sở để xây dựng quan hệ đáng tin cậy. Việc gần đây hai nước tăng cường các cuộc tiếp xúc song phương, trong đó có chuyến thăm của đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ do Thượng nghị sĩ bang Alabama, thành viên đảng Cộng hòa Richard Shelby dẫn đầu đến thành phố St. Petersburg và tiếp xúc các quan chức cấp cao Nga ngày 3.7, là chỉ dấu tích cực về triển vọng “hâm nóng” quan hệ giữa hai cường quốc. Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố muốn cải thiện quan hệ với Nga trong nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, ông Bystritsky cho rằng, tiến trình cải thiện quan hệ Moscow - Washington sẽ diễn ra một cách từ từ và thận trọng.

Lạc quan thận trọng

Mặc dù được kỳ vọng sẽ giúp quan hệ lạnh giá giữa Nga - Mỹ ấm lên, nhưng cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Trump sắp tới, nếu diễn ra, sẽ khó tạo đột phá.

Nhà phân tích cấp cao thuộc Công ty Phân tích địa chính trị Stratfor Eugene Chausovsky cho rằng, diễn ra sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều Tiên tại Singapore tháng 6 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng, cho thấy Tổng thống Donald Trump đang tìm cách duy trì xu thế ngoại giao tích cực. Khó có khả năng Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ đạt được những thỏa thuận lớn mang tính chiến lược. Nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu chính sách độc lập Chatham House, Mathieu Boulegue dự đoán, thay vì nhất trí về giải pháp cho những vấn đề “nóng” như tình hình ở Ukraine hay xung đột Syria, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ đưa ra những tuyên bố chung nhã nhặn.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa rằng Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ sắp tới chỉ mang tính hình thức, mà được xem như bàn đạp để hai cường quốc “phá băng” quan hệ song phương. Thời gian qua, quan hệ Nga - Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh lạnh, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga năm 2014, cũng như bất đồng giữa Moscow và phương Tây liên quan đến tình hình ở miền Đông Ukraine và cuộc xung đột tại Syria. Các nhà phân tích cho rằng, Nga và Mỹ có nhiều vấn đề để đạt đồng thuận và hợp tác, như giải quyết xung đột tại Syria. Mấu chốt nằm ở mức độ thiện chí và sẵn sàng của cả hai bên. 

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang