QUỐC TẾ
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Mỹ cân nhắc rút quân khỏi Đức?

00:07 | 04/07/2018
Tờ Washington Post đưa tin Lầu Năm Góc đang đánh giá những ảnh hưởng của việc rút binh sĩ khỏi Đức, nơi Mỹ bố trí lực lượng quân đội lớn nhất tại nước ngoài.

Báo trên dẫn nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Lầu Năm Góc đang đánh giá về chi phí và hệ quả của việc chuyển một phần hoặc toàn bộ 35.000 binh sĩ Mỹ về nước hoặc tới Ba Lan.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã phủ nhận thông tin trên khi Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon nêu rõ: “Lầu Năm Góc thường xuyên xem xét tình hình các lực lượng và phân tích phí tổn - lợi ích. Đây không phải điều gì mới. Chúng tôi vẫn khắc sâu những giá trị chung và mối quan hệ bền vững giữa hai nước. Chúng tôi hoàn toàn cam kết với đồng minh NATO”.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump được cho là đã có ý chuyển lực lượng Mỹ khỏi Đức trong một cuộc họp của Nhà Trắng khi tỏ ra ngạc nhiên với số lượng quân Mỹ đóng tại đây. Bản thân châu Âu cũng không hề xem nhẹ thông tin nói trên. Theo Washington Post, giới chức phương Tây đang cố gắng đánh giá động thái này có phản ánh ý định của Tổng thống Donald Trump hay là một phần trong “thủ thuật đàm phán” của Nhà Trắng trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ngày 11 - 12.7 tới ở Brussels.


Binh sĩ Mỹ và binh sĩ Đức trong một đợt trao đổi huấn luyện ở Đức

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh châu Âu trong NATO, nhất là Đức, vì không đáp ứng mức chi tiêu quốc phòng của NATO là chiếm 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước thành viên. Năm 2017, Đức chỉ chi 1,24% GDP cho ngân sách quốc phòng. Hiện có 3 nước thành viên gồm Anh, Estonia và Hy Lạp đáp ứng chỉ tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng của NATO.

Dự kiến, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới, Tổng thống Donald Trump sẽ hối thúc các đồng minh NATO dành ít nhất 2% GDP cho quốc phòng, theo mục tiêu mà các nước thành viên NATO năm 2014 đã nhất trí thực hiện được vào năm 2024.

Những tháng gần đây, Đức, nước đang có quan hệ căng thẳng với Mỹ, đã ám chỉ rằng nước này sẽ không thể đáp ứng mục tiêu trên. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho rằng Washington đang gánh vác gánh nặng tài chính cho NATO.

Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai và sự hiện diện của họ tại đây đóng vai trò là cơ sở cho hoạt động của Mỹ tại châu Phi và khu vực Trung Đông.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang