QUỐC TẾ
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Ứng viên cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico

23:26 | 02/07/2018
Theo kết quả bầu cử sơ bộ công bố ngày 2.7, ứng viên phe cánh tả Andrés Manuel López Obrador đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico ngày 1.7 vừa qua.

Ứng cử viên cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico

Hãng tin Reuters cho biết, cựu Thị trưởng Mexico City López Obrador, 64 tuổi, dẫn đầu cuộc đua vào vị trí Tổng thống với 53,7% phiếu bầu. Đứng thứ hai là ứng cử viên của đảng bảo thủ Hành động Quốc gia (PAN) Ricardo Anaya Cortés, được 22,8% phiếu. Đại diện của liên minh “Vì Mexico tiến lên”, gồm đảng Liên minh đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền, đảng Xanh (PVEM) và đảng Liên minh mới (AN) Jose Antonio Meade về thứ ba với 15,2% phiếu. Ứng cử viên độc lập Jaime Rodríguez Calderón chỉ được 5,6% phiếu. Ông Obrador dẫn trước các đối thủ với cách biệt lớn nhất kể cuộc bầu cử Tổng thống Mexico những năm 1980.

Sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, hai đối thủ chính của ông Obrador là Jose Antonio Meade và Ricardo Anaya đã thừa nhận thất bại, đồng thời chúc mừng chiến thắng của tân Tổng thống Mexico. Với kết quả trên, ông López Obrador sẽ trở thành nhà lãnh đạo cánh tả đầu tiên của Mexico trong nhiều thập kỷ qua, khép lại giai đoạn cầm quyền của đảng PRI kéo dài 77 năm trong 89 năm qua.

Ngày 1.7, khoảng 88 triệu cử tri Mexico đã đi bỏ phiếu bầu ra Tổng thống mới cho nhiệm kỳ 2018 - 2024 và chọn ra 128 thượng nghị sĩ, 500 hạ nghị sĩ cùng hơn 2.700 lãnh đạo địa phương. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Obrador cam kết xóa sạch tham nhũng, trấn áp các băng nhóm tội phạm trong nước và giảm bớt tình trạng bất bình đẳng trong xã hội. Ông Obrador sẽ lãnh đạo Mexico trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm và 10 tháng, giảm 2 tháng so với nhiệm kỳ 6 năm trước, theo cải cách hệ thống bầu cử năm 2014. Mặc dù ông chủ trương giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Mỹ, nhưng chính trị gia theo đường lối dân tộc chủ nghĩa López Obrador được dự đoán sẽ vẫn hợp tác với Tổng thống Donald Trump. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ đã chúc mừng chiến thắng của ứng cử viên Tổng thống Mexico cánh tả; đồng thời khẳng định, nóng lòng hợp tác với nhà lãnh đạo mới của nước láng giềng.

Giới quan sát cũng nhận định, Chính phủ mới của Mexico sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, trong bối cảnh quan hệ giữa Mexcio City - Washington căng thẳng xoay quanh việc Mỹ muốn Mexico trả tiền xây tường ngăn người nhập cư trái phép ở biên giới hai nước, cũng như Mỹ dự định áp thuế ô tô nhập khẩu từ Mexico, tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang