QUỐC TẾ
Cập nhật 00:01 | 21/11/2018 (GMT+7)
.

Dấu ấn thập kỷ

07:25 | 02/07/2018
9h sáng 1.7, một tàu tuần tra của Triều Tiên đã lập tức trả lời khi nhận được tín hiệu liên lạc của Hải quân Hàn Quốc thông qua kênh radio quốc tế ở khu vực biển phía Tây. Sự kiện mở lại kênh liên lạc hàng hải này đánh dấu lần đầu tiên các tàu biển của hai bên kết nối thông qua radio trong một thập kỷ qua.

Có thể nói, hai miền Triều Tiên đang nghiêm túc thực hiện những bước đi hòa giải theo các thỏa thuận mà Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký kết tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4 vừa qua về việc từng bước xoa dịu căng thẳng quân sự giữa hai nước.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nước này và Triều Tiên đã cắt đứt liên lạc hàng hải từ tháng 5.2008, sau khi Bình Nhưỡng ngừng phản hồi mọi cuộc gọi từ phía Seoul thông qua mạng lưới liên lạc hàng hải toàn cầu. Trước đó, tháng 6.2004, hai bên nhất trí sử dụng cùng tần số radio và tín hiệu hàng hải chung để có thể liên lạc tốt hơn tại vùng biển chung quanh Bán đảo Triều Tiên. Đến ngày 14.6, tàu tuần tra của hai nước đã tiến hành liên lạc lần đầu tiên trên biển. Mục đích là nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ ngẫu nhiên trên biên giới cũng như phối hợp các hoạt động cứu nạn trong trường hợp cấp thiết.

Thực tế, những diễn biến lạc quan mới nhất trong mối quan hệ quân sự song phương đã được bắt đầu vào giữa tháng 6.2018. Hai miền Triều Tiên đã nhất trí đã đồng ý khôi phục các kênh liên lạc quân sự trong một cuộc họp giữa các tướng lĩnh quân đội tại làng biên giới Panmunjom. Tuyên bố chung từ cuộc họp khẳng định rằng sẽ nghiêm túc thực hiện thỏa thuận năm 2004. Dịp này, cả Seoul và Bình Những tiếp tục mở lại đường dây nóng quân sự để hỗ trợ giao thông đường biển và ngăn chặn những cuộc đụng độ vũ trang ở lãnh hải phía đông của bán đảo. Triều Tiên đã đóng đường dây nóng hồi tháng 5.2011.

Một đường dây nóng thứ hai ở phía Tây đã bị cắt đứt sau khi Hàn Quốc đóng cửa Khu công nghiệp Kaesong vào tháng 2.2016, cũng đã được khôi phục vào tháng 1 năm nay. Đáng chú ý, cuộc họp trên cũng mang dấu ấn thập kỷ, trong đó thành công nhất là tuyên bố đưa Đường giới hạn phía Bắc, thành khu vực hòa bình. Cuộc gặp gỡ lần trước diễn ra hồi tháng 12.2007.

Nhiều năm qua, đường giới hạn phía Bắc luôn là điểm tranh chấp liên tục trên bờ biển phía Nam của tỉnh Hwanghae (Triều Tiên). Đây là nơi xảy ra hai cuộc đối đầu hải quân trực tiếp giữa các tàu tuần tra Bắc và Nam vào năm 1999 và 2002. Đây cũng là nơi mà tàu Cheonan của Hàn Quốc bị chìm mà nước này cáo buộc là do bị tàu ngầm của Triều Tiên tấn công hồi năm 2010.

Năm 2018 đã liên tiếp diễn ra các sự kiện bất ngờ và tích cực đối với mối quan hệ giữa hai nước trên bán đảo Triều Tiên, vốn luôn là điểm nóng trong khoảng thời gian dài và có những lúc rơi vào bế tắc tột cùng. Sự kiện lần đầu tiên đoàn vận động viên Triều Tiên có mặt tham gia thi đấu tại Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc đã mở màn cho những tín hiệu tích cực. Các cuộc họp thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong - un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra liên tiếp sau đó càng thắp sáng hơn tia hy vọng. Chắc chắn những diễn biến trên cùng với sự kiện mở lại kênh liên lạc hàng hải ngày hôm qua sẽ có những tác động mạnh mẽ tới cả cục diện tình hình chính trị an ninh ở Bán đảo Triều Tiên và cả  khu vực Đông Bắc Á trong thời gian tới.

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang