QUỐC TẾ
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Trách nhiệm với cuộc sống

07:25 | 02/07/2018
Là một trong những quốc gia có hệ thống bảo hiểm xã hội tốt nhất thế giới, Pháp vẫn không ngừng nỗ lực để cải thiện hệ thống này, đặc biệt là lĩnh vực bảo hiểm y tế, nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người dân.

Bề dày quản lý

Ngay từ những năm 1945 - 1946, quốc gia này đã bắt tay xây dựng hệ thống an sinh xã hội, với mục tiêu bảo đảm cho người dân, trong mọi hoàn cảnh, đều có được những phương tiện cần thiết để tồn trại trong những điều kiện chấp nhận được. Hệ thống gồm các quỹ Bảo hiểm y tế ( bệnh tật thông thường, bệnh nghề nghiệp và cả trường hợp tai nạn lao động); quỹ dành cho người già, quỹ trợ cấp thất nghiệp, quỹ trợ cấp gia đình… Riêng chế độ bảo hiểm y tế mang tính chất bắt buộc và độc quyền. Mọi công dân và cá nhân cư trú tại Pháp đều phải đóng góp bảo hiểm y tế. Tính độc quyền được thể hiện khá khác biệt, bởi các công ty tư nhân phụ trách việc thu, quản lý và phân phối quỹ này, nhưng họ hoạt động cho Nhà nước và không có sự cạnh tranh của các công ty khác. Mức chi cho việc khám bệnh từ 35 - 70%, chi phí dành cho thuốc men có thể lên đến 100%.

Cách đây 2 thập kỷ, người Pháp đã sử dụng “thẻ khám bệnh” (có chứa số an sinh xã hội và các thông tin về người sở hữu) mà không cần dùng tiền mặt để chi trả cho chi phí khám, chữa bệnh. Tất cả chi phí sẽ được thanh toán trực tiếp giữa quỹ và cơ sở y tế. Thậm chí, ngay cả các nhà thuốc cũng được trang bị các máy đọc thẻ để thuận tiện cho người dân. Mọi công dân Pháp, đều được cấp thẻ để bảo đảm quyền lợi.

Cách nhìn mới

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2005, quỹ an sinh xã hội của Pháp gặp nhiều khó khăn, nhất là quỹ bảo hiểm y tế. Chỉ tính riêng năm 2006, thâm hụt quỹ đã lên đến gần 6 tỷ euro. Và trong 10 năm trở lại đây, các khoản bồi hoàn an sinh xã hội cho những bệnh nhân bị mắc bệnh lâu dài đã chiếm tới 70% tổng chi phí. Chính phủ cũng đã thực hiện nhiều biện pháp như chuyển từ chế độ miễn phí sang chế độ đóng góp: Mỗi lần khám bệnh, người bệnh cần trả 1 euro, mỗi lọ thuốc sẽ đóng 0,5 euro… Các biện pháp đó nhằm tránh tình trạng lạm dụng việc khám bệnh lấy thuốc, cũng như tăng thêm nguồn thu, giảm bớt gánh nặng cho quỹ.

Nhưng với Tổng thống Emmanuel Macron, mọi điều vẫn dường như chưa đủ. Ông coi mô hình phúc lợi hiện tại là một sự thất bại. Để cải cách được hệ thống bảo hiểm y tế, ngay từ lúc tranh cử, vị ứng viên trẻ đã có cách nhìn khác biệt với đối thủ của mình là Fracois Fillon. Trong khi ông Fillon muốn tập trung bảo hiểm, bồi hoàn cho những bệnh nhân mang bệnh nặng hoặc lâu dài như ung thư, tiểu đường, tim mạch… Tổng thống Emmanuel Macron lại đề xuất chiến lược đối lập, tăng cường bảo hiểm y tế cho các bệnh liên quan đến mắt, thính giác và nha khoa… Cho tới khi lên nắm quyền, vị Tổng thống trẻ vẫn khẳng định: “Chống lại nghèo đói chỉ có thể thành công nếu khiến con người chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình”.

Thể hiện những quyết tâm về sự thay đổi này, tại đại hội lần thứ 42 - Liên đoàn quốc gia các tổ chức bảo hiểm y tế Pháp, diễn ra từ ngày 13 - 15.6 tại Montpelier, Tổng thống Emmanuel Macron đã công bố quyết định cải cách đối với 3 loại hình dịch vụ y tế là kính mắt, trợ thính và nha khoa. Với ông, người dân được hưởng nhiều lợi ích từ việc chăm sóc nha khoa, thính giác hay thị giác là một cuộc cải cách xã hội cần thiết. Cũng theo quyết sách trên, tất cả công dân Pháp sẽ được hỗ trợ 100%  chi phí cho các loại dịch vụ này. Trong điều kiện hiện tại, Chính phủ Pháp đang chi trả 43% cho nha khoa, 22% cho kính mắt và 53% cho trợ thính. Nhưng theo quyết định của Tổng thống Macron, kể từ đầu năm sau, các công ty bảo hiểm y tế sẽ chi trả theo mức tăng dần đến con số 100% cho các dịch vụ trên vào năm 2021. Điều đó sẽ giúp hơn 7 triệu người có thu nhập trung bình hoặc thấp tại Pháp có cơ hội được chăm sóc sức khỏe.

Tuy vậy, quyết sách sẽ tác động không nhỏ tới các tổ chức bảo hiểm y tế, hiệp hội nha sỹ cũng như các công ty sản xuất thiết bị trợ thính, đặc biệt là thay đổi cơ chế chi trả của các công ty bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Trong bài phát biểu của mình tại đại hội, Tổng thống Emmanuel Macron gọi đây là “sự biến đổi sâu sắc hệ thống phúc lợi xã hội Pháp kể từ khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc”. Để thực hiện được, Pháp cần có hơn 4 tỷ euro. Và với lộ trình 4 năm, phía trước, chắc chắn vẫn còn nhiều thử thách. 

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang