QUỐC TẾ
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc

Động thái cứng rắn

08:08 | 30/06/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc tuyên bố nỗ lực tìm tiếng nói chung về những vấn đề an ninh trong chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, nhưng bất đồng liên quan đến khu vực biển Đông tiếp tục phủ bóng quan hệ hai nước.

Các phụ tá của ông Mattis mô tả cuộc gặp giữa ông chủ Lầu Năm Góc và Chủ tịch Tập Cận Bình vừa qua là tích cực và mang tính xây dựng, với nội dung tập trung vào nỗ lực mở rộng quan hệ quân sự song phương. Hai bên đã bàn về một loạt vấn đề, từ lo ngại của Bắc Kinh đối với mối quan hệ giữa Washington và Đài Loan cho đến tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nỗ lực hòa đàm ở Afghanistan. Tuy nhiên, bất đồng lâu nay giữa Mỹ và Trung Quốc về chuyện Bắc Kinh quân sự hóa phi pháp ở biển Đông tiếp tục là “cái gai” trong quan hệ hai nước.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Mattis, ông Tập Cận Bình lặp lại tuyên bố Trung Quốc sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình nhưng “không thỏa hiệp về vấn đề lãnh thổ” - theo truyền thông nước chủ nhà. Ông nói thêm rằng Thái Bình Dương đủ rộng lớn để có chỗ cho cả Mỹ, Trung Quốc và những nước khác.

Phát biểu này được cho là nhằm phản ứng chỉ trích của Washington về hành động quân sự hóa biển Đông trái phép mà Bắc Kinh đang theo đuổi, trong đó có những lời lẽ cứng rắn được chính ông Mattis đưa ra tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore đầu tháng này. Tại đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định hành động triển khai máy bay quân sự và tên lửa của Bắc Kinh đến biển Đông là nhằm “đe dọa và ép buộc” các nước láng giềng, đồng thời cảnh báo những hậu quả lớn hơn trong tương lai nếu Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa vùng biển quan trọng với hoạt động giao thương toàn cầu này.

Chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên của ông Mattis trong cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra vài tuần sau khi Lầu Năm Góc rút lời mời Bắc Kinh tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), bắt đầu hôm 28.6 gần quần đảo Hawaii. Động thái cứng rắn trên cho thấy sự quan ngại ngày càng tăng của Washington trước hành động leo thang khiêu khích của Bắc Kinh ở biển Đông. Giới chức Trung Quốc đã bày tỏ thất vọng về quyết định này tại cuộc gặp ông Mattis ở Bắc Kinh.

Theo tờ The Wall Street Journal, không gì lạ khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới không thu hẹp khoảng cách về vấn đề biển Đông trong chuyến thăm của ông Mattis. Một số nguồn tin tiết lộ phía Trung Quốc tiếp tục bao biện rằng những gì họ làm ở biển Đông chỉ phục vụ mục đích phòng vệ. Trong khi đó, ông Mattis nhấn mạnh lập trường của Mỹ là ủng hộ quyền tự do đi lại trên biển và Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay chiến lược xoay trục sang châu Á của người tiền nhiệm Barack Obama bằng chính sách “Ấn Độ - Thái Bình Dương”, theo đó tìm cách thu hút Ấn Độ tham gia một khuôn khổ an ninh khu vực để làm đối trọng với Trung Quốc.

Ngoài ra, Mỹ còn có sự giúp sức của một số đồng minh trong việc tăng sức ép lên Trung Quốc ở biển Đông. Ông Gregory Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định việc hải quân Anh và Pháp tăng cường tham gia chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng đây không chỉ là vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc mà liên quan đến cộng đồng quốc tế.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang