QUỐC TẾ
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Phép thử đối nội

08:08 | 30/06/2018
Ngày 1.7, cử tri Mexico bước vào cuộc tổng tuyển cử quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại của mình, bầu Tổng thống nhiệm kỳ 2018 - 2024, 500 thượng nghị sĩ, 128 hạ nghị sĩ, 8 Thống đốc bang, Thị trưởng thủ đô Mexico City và trên 2.800 vị trí lãnh đạo địa phương. Mexico là nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực Mỹ Latin và cuộc tổng tuyển cử năm nay sẽ góp phần định hình bàn cờ chính trị tại khu vực.

Những gương mặt nổi trội

Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh khó khăn đối với các ứng cử viên: Tội phạm ma túy và an ninh vẫn là vấn đề nhức nhối; bê bối tham nhũng; và kinh tế tăng trưởng thấp. Trong khi đó, quan hệ với Mỹ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt liên quan đến bức tường an ninh Mỹ dự định xây dựng ở biên giới và tiến trình đàm phán Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ.

Chạy đua vào vị trí Tổng thống Mexico lần này có 4 ứng cử viên: Ông Andrés Manuel López Obrador, đứng đầu liên minh “Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” đang dẫn đầu với 45% số phiếu ủng hộ; ông Ricardo Anaya Cortés, liên minh “Vì Mexico tiến lên” chiếm 21%; ông Jose Antonio Meade Kuribrena, liên minh “Tất cả vì Mexico” giành được 22%; và ứng cử viên độc lập - chính trị gia Jaime Rodriguez 3%.


Poster tranh cử ở Mexico

Trong cương lĩnh tranh cử của mình, ông Andrés Manuel López, 64 tuổi, tập trung vào củng cố hệ thống luật pháp và chống tham nhũng; chống nghèo đói; bảo đảm an ninh trật tự; chính sách tài chính chặt chẽ; phát triển bền vững và nâng cao mức sống.

Trong khi đó, ứng cử viên Jose Antonio Meade Kuribrena, 49 tuổi, được đánh giá là một nhà kỹ trị, có kinh nghiệm chính trường khi đã đảm nhiệm tới 5 chức bộ trưởng các Bộ Năng lượng và Tài chính (dưới thời cựu Tổng thống Felipe Calderon (2000 - 2006) và các Bộ Ngoại giao, Phát triển xã hội và Tài chính trong nhiệm kỳ của đương kim Tổng thống Enrique Pena Nieto. Ông Jose Antonio Meade là “kiến trúc sư” của các chiến lược cải cách cấu trúc trên mọi mặt của chính phủ Pena Nieto. Do vậy, cương lĩnh tranh cử của ông Jose Antonio Meade là tiếp tục các chiến lược cải cách của chính quyền hiện tại và tập trung chống tham nhũng, bảo đảm an ninh, đề cao quyền phụ nữ, cải thiện chất lượng giáo dục và y tế.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ứng cử viên Ricardo Anaya Cortés, 39 tuổi, tập trung vào các trụ cột liên quan tới nhiều vấn đề xã hội như bảo đảm quyền lợi và nâng cao thu nhập của người dân, quyền của người di cư Mexico, chống tham nhũng thông qua các cơ chế kê khai và minh bạch tài chính, nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh số hóa nền kinh tế và chính phủ điện tử.

Đối ngoại mờ nhạt

Có thể nhận thấy, chính sách đối ngoại khá mờ nhạt trong chiến dịch vận động tranh cử của các ứng cử viên vì do một số lý do.

Trước hết, bốn ứng viên quan tâm nhiều hơn đến việc duy trì lợi thế trong các cuộc thăm dò xã hội. Ông Andrés Manuel López Obrador cố gắng giữ vững vị trí đứng đầu, trong khi Ricardo Anaya và José Antonio Meade tìm cách để vượt lên. Tình trạng này khiến chính sách đối ngoại của Mexico nhiều khả năng sẽ không thay đổi trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo.

Thứ hai, chiến dịch tranh cử thực tế đã trở thành diễn đàn chỉ trích lẫn nhau về các vấn đề nội bộ đất nước. Các ứng cử viên đã làm mất đi bản chất của quá trình bầu cử, đó là đưa ra đề xuất để giành được sự tin tưởng của cử tri. Các phương tiện truyền thông cũng chỉ quan tâm tới bê bối của các ứng cử viên.

Do đó, chính sách đối ngoại không nổi bật trong các diễn văn vận động tranh cử; nếu có thì nhìn chung nhiều điểm tương đồng, như xây dựng chính sách đối ngoại bảo vệ lợi ích quốc gia, thúc đẩy hợp tác quốc tế để phát triển và bảo vệ người di cư Mexico đang sống ở nước ngoài, đặc biệt tại Mỹ. Bên cạnh đó, nhiều mục tiêu cũng gần như đồng nhất, trong đó có đa dạng hóa quan hệ thương mại, giữ quan hệ hữu nghị với Mỹ, khu vực Mỹ Latin, châu Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ với châu Phi và khu vực Trung Đông, bảo vệ môi trường và đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu, bảo vệ nhân quyền và tham gia tích cực vào các tổ chức thế giới chính.

Theo Hiến pháp Mexico, tất cả các vị trí của chính quyền liên bang và địa phương, cũng như nghị sĩ của Quốc hội lưỡng viện đều không được tái cử. Bầu cử Tổng thống Mexico sẽ không có vòng 2 và ứng cử viên nào giành số phiếu ủng hộ cao hơn sẽ thắng.

Thành An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang