QUỐC TẾ
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ vào tháng 7

00:04 | 29/06/2018
Cả Nga và Mỹ đều khẳng định hai Tổng thống của họ sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 7. Thông tin này khiến EU và NATO phải e ngại.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Bồ Đào Nha đang ở thăm Mỹ, ông Donald Trump cho biết, cuộc gặp với người đứng đầu điện Kremlin dự kiến diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) hoặc Vienna (Áo). Trước đó, cùng ngày, điện Kremlin cũng cho biết, hai Tổng thống Nga và Mỹ dự kiến sẽ gặp nhau ở quốc gia thứ 3. Địa điểm và thời gian cuộc gặp sẽ chính thức được công bố trong tuần này.

Thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra sau cuộc họp kín giữa Tổng thống Nga Putin và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đang ở thăm Nga. Theo đánh giá của giới phân tích, chuyến thăm của ông Bolton phần nào cho thấy, mong muốn của Chính phủ Mỹ dưới thời ông Donald Trump vẫn là cải thiện quan hệ với Nga.

Đây chắc chắn không phải tin tốt đối với Liên minh châu Âu (EU). Phản ứng trước diễn biến này, một số tờ báo ở châu Âu cho rằng, một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ có thể biến thành kịch bản ác mộng đối với EU và sự suy yếu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo tờ Welt của Đức, kết quả cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể là sự đồng ý của Washington ngừng tham gia các cuộc tập trận quân sự của NATO trên biên giới phía Đông. Đáp lại, Moscow có thể từ bỏ các cuộc tập trận ở phía Tây nước Nga. Theo tờ báo, nếu Mỹ quyết định như vậy có thể làm suy yếu tổ chức quân sự NATO và “thách thức các nguyên tắc cơ bản của nó”. Ngoài ra, tờ báo cũng nhấn mạnh, nếu hai bên đạt thỏa thuận giảm nhẹ biện pháp trừng phạt Nga, thì châu Âu sẽ phải dỡ bỏ các hạn chế kinh tế.

Vũ Quỳnh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang