QUỐC TẾ
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh

09:36 | 28/06/2018
Với tỷ lệ sít sao 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa án Tối cao Mỹ đã ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống Donald Trump đưa ra nhằm vào một số nước Hồi giáo. Đây được xem là một trong những chiến thắng quan trọng nhất của Tổng thống Trump kể từ khi lên nắm quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao nước này về việc giữ nguyên lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ - vốn là trọng tâm của cuộc chiến pháp lý kéo dài một năm rưỡi qua về việc chính sách này có phải là lệnh cấm bất hợp pháp nhằm vào người Hồi giáo hay không.

Lệnh cấm nói trên là phiên bản thứ ba của sắc lệnh hành pháp về vấn đề di trú được ban hành tháng 9.2017, sau khi 2 lệnh cấm trước đó vấp phải rào cản từ các tòa án địa phương. Sắc lệnh này quy định về việc hạn chế nhập cảnh Mỹ ở các mức độ khác nhau đối với phần lớn công dân từ Iran, Libya, Somalia, Syria, Yemen, Triều Tiên và một số quan chức Venezuela.


Người Mỹ biểu tình phản đối lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống

Các tòa án cấp thấp hơn cho rằng lệnh cấm đi lại này trái với Hiến pháp, vi phạm pháp luật liên bang và vượt quá thẩm quyền được giao của Tổng thống Mỹ. Các phán quyết của tòa án địa phương cũng cáo buộc lệnh cấm này sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử trong cấp thị thực cho người nhập cư.

Tại cuộc họp Nhà Trắng để thảo luận về bức tường biên giới với Mexico, ông Trump đã lên tiếng ca ngợi quyết định nói trên của Tòa án Tối cao là “thành công rất lớn”. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng quyết định của Tòa án Tối cao là chiến thắng lớn cho nước nhà và nền Hiến pháp. “Chúng ta phải cứng rắn và chúng ta phải an toàn, phải được bảo vệ… Phán quyết cho thấy tất cả công kích từ truyền thông và chính trị gia đảng Dân chủ đã sai…” - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh. “Nếu bạn nhìn vào Liên minh châu Âu, họ cũng đang nhóm họp để siết chặt chính sách nhập cư bởi họ đã đã bị quá tải. Thật lòng mà nói rất nhiều trong số các nước đó đã không còn là chính mình nữa”.

Với động thái nói trên từ Tòa án Tối cao, lệnh cấm nhập cảnh Mỹ sẽ rộng đường có hiệu lực vào tháng 12 tới, bất chấp chỉ trích từ các nhóm nhân quyền và người tỵ nạn. Thẩm phán trưởng Tòa án Tối cao John Roberts - người bỏ phiếu thuận cho phán quyết nói trên, chia sẻ quan điểm rằng vệc ban bố quy định này chắc chắn nằm trong phạm vi thẩm quyền của Tổng thống. Ông cũng bác bỏ những tranh luận rằng lệnh cấm này là sự kỳ thị, chống lại người Hồi giáo.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang