QUỐC TẾ
Cập nhật 19:29 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Sẽ có lực lượng quốc phòng EU

23:35 | 25/06/2018
Hôm qua, 25.6, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, 9 nước thành viên EU đã nhất trí chính thức hóa kế hoạch xây dựng lực lượng can dự quân sự châu Âu cùng với Anh. Đây là động thái nhằm bảo đảm duy trì quan hệ quốc phòng mạnh mẽ của xứ sở sương mù với khối sau Brexit.

Các nước Pháp, Đức, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Estonia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vừa ký văn bản ở Luxembourg. Italy ban đầu “xem xét khả năng tham gia” nhưng rồi không đưa ra quyết định cuối cùng, bà Parly cho biết.

Theo AFP, lực lượng trên, được gọi là Sáng kiến Can dự châu Âu, do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ xướng, có khả năng triển khai nhanh chóng để đối phó với các cuộc khủng hoảng. Sáng kiến liên quan đến “công tác lập kế hoạch chung về các kịch bản khủng hoảng có khả năng đe dọa an ninh châu Âu”, bao gồm thiên tai, can thiệp trong khủng hoảng hoặc sơ tán công dân. Theo các nguồn tin chưa chính thức, lực lượng gồm khoảng 50.000 - 60.000 binh sĩ với nhiều đơn vị chiến đấu nhỏ, cực kỳ cơ động, có khả năng can thiệp trên khắp thế giới.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker từng nhận xét lực lượng trên ngoài đối phó với các mối đe dọa, còn khôi phục vị thế EU trên trường quốc tế, bảo vệ giá trị liên minh, giúp EU đưa ra các chính sách an ninh và đối ngoại chung mà không hề thách thức vai trò phòng vệ của NATO. Bên cạnh đó, nó còn giúp EU chi tiêu ngân sách cho các thiết bị quân sự hiệu quả hơn cũng như tăng cường sự thống nhất giữa 28 nước thành viên trong khối.

Sáng kiến sẽ tách biệt khỏi những hợp tác quốc phòng khác của EU. Điều đó có nghĩa là sẽ không có trở ngại đối với việc tham gia của Anh sau khi rời khỏi liên minh lá cờ xanh. “Đây rõ ràng là một ý tưởng cho phép kết hợp một số quốc gia không thuộc EU. Anh đã rất quan tâm đến lực lượng trên bởi vì nước này mong muốn duy trì hợp tác với châu Âu vượt ra ngoài tầm quan hệ song phương”, Bộ trưởng Pháp cho biết. Trước đây, London vốn luôn phản đối các động thái nhằm tạo ra lực lượng giống như “đội quân châu Âu”, nhưng sau khi Brexit, họ không muốn làm đứt sợi dây quốc phòng với EU. Trên thực tế, Bộ Quốc phòng Anh đang tham gia Dự án Đánh giá phối hợp hàng năm về Quốc phòng (EACD) của EU được khởi động năm ngoái, nhằm phối hợp các ngân sách quốc phòng của khối.

Tháng 12 năm ngoái, 25 thành viên EU đã ký hiệp ước quốc phòng quan trọng gọi là Thỏa thuận Hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO), trong đó đồng ý hợp tác trên các dự án quân sự khác nhau, nhưng lúc đó không rõ Anh có được phép tham gia sau khi rời liên minh hay không. EU đã có bốn “nhóm chiến đấu” quân sự đa quốc gia kể từ năm 2007, nhưng những bất đồng chính trị khiến cho các lực lượng đó chưa bao giờ được triển khai. Paris hy vọng, bằng cách tập trung vào một nhóm nhỏ các nước, sáng kiến mới có thể được hành động dứt khoát hơn, thoát khỏi gánh nặng mà đôi khi cản trở hành động của EU với 28 thành viên và NATO gồm 29 thành viên.

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang