QUỐC TẾ
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Iran úp mở về khả năng rời khỏi thỏa thuận hạt nhân

23:56 | 24/06/2018
Các nước châu Âu sẽ phải đưa ra gói giải pháp để bảo vệ những lợi ích của Iran trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với nhóm P5+1 nếu không muốn Iran rời khỏi thỏa thuận này. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi đưa ra ngày 24.6 trong bối cảnh các nước phương Tây đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận quan trọng này sau sự rút lui của Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqhchi 

Phát biểu tại Thủ đô Tehran, Thứ trưởng Araqchi nhấn mạnh 3 nước châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết đưa ra một gói giải pháp có tính khả thi nhằm bảo vệ lợi ích của Iran trong thỏa thuận. Tehran chờ và hy vọng sẽ nhận được gói giải pháp này vào cuối tháng 6.

Ông Araqchi cho rằng với sự ra đi của Mỹ, thỏa thuận hạt nhân Iran - hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đang trong thời điểm “then chốt”. Iran đang tiến hành đối thoại các cấp với những nước còn lại tham gia ký kết thỏa thuận, gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức, nhằm đưa các vòng đối thoại hạt nhân trở lại lộ trình.

Ông Araqchi tuyên bố quyết định cuối cùng về việc rời bỏ hay ở lại JCPOA của Iran phụ thuộc vào việc các nước châu Âu có đáp ứng các yêu cầu chính đáng của nước này hay không. Nếu hai nội dung chủ chốt của JCPOA là Iran triển khai các hoạt động hạt nhân vì mục đích dân sự và việc phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, bị lung lay hoặc hủy bỏ, toàn văn kiện này cũng bị hủy bỏ. Khi đó, Tehran sẵn sàng quay trở lại thời kỳ tiền JCPOA, thậm chí giai đoạn trước đó.

Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hối thúc các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đưa ra “những biện pháp rõ ràng và khả thi” để bảo vệ lợi ích của Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Washington khỏi văn kiện này, đồng thời đe dọa nối lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Theo JCPOA, các biện pháp trừng phạt Iran liên quan chương trình hạt nhân của nước này dần được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran bảo đảm tính chất hòa bình của các hoạt động hạt nhân. Thỏa thuận quy định Iran có quyền xây dựng và thử nghiệm một số máy ly tâm làm giàu urani, mặc dù hạn chế về chủng loại và số lượng máy trong 10 năm đầu thực hiện thỏa thuận. Ngoài ra, Tehran chỉ được làm giàu urani ở mức 3,67%.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang