QUỐC TẾ
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Ấn Độ

Phòng chống tội phạm trên không gian mạng

07:52 | 24/06/2018
Bên cạnh những lợi ích mà không gian mạng đem lại, Ấn Độ cũng phải đối mặt với những nguy cơ trên không gian mạng như chiến tranh mạng, gián điệp mạng, tấn công mạng, tội phạm mạng và nhiều vấn đề phức tạp mới. Từ năm 2000, Ấn Độ đã ban hành Luật Công nghệ thông tin quy định về các hành vi tội phạm trên không gian mạng.

Quy định chặt chẽ các hành vi bị cấm

Cùng với những điều khoản quy định về dữ liệu điện tử, hoạt động thương mại điện tử, Luật Công nghệ thông tin Ấn Độ còn quy định các hình thức xử phạt đối với những hành vi phạm tội không gian mạng.  Năm 2008, Ấn Độ đã thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công nghệ thông tin 2000, bổ sung một số quy định nhằm tăng cường phòng, chống tội phạm trên không gian mạng. Trong đó, bổ sung các hành vi bị cấm như can thiệp mã nguồn của máy tính; tấn công hệ thống máy tính; các hành vi khủng bố trên không gian mạng cũng như phát tán hình ảnh đồi trụy trên mạng, cùng các hình thức xử phạt.

Các hành vi tội phạm trên không gian mạng có thể là một trong những trường hợp sau: Tin tặc phá hoại website, xem thông tin bí mật, ăn cắp bí mật thương mại hoặc sở hữu trí tuệ thông qua việc sử dụng internet. Tội phạm mạng có thể bao gồm cả các cuộc tấn công bằng virus nhằm ngăn chặn lưu lượng truy cập thường xuyên vào website, buộc website rơi vào trạng thái “từ chối cung cấp dịch vụ”. Các hành vi tội phạm trên mạng cũng bao gồm các hoạt động tội phạm được thực hiện với việc sử dụng máy vi tính nhằm gây thiệt hại về tài chính, phát tán những tài sản bất hợp pháp, nội dung khiêu dâm, cờ bạc trực tuyến, giả mạo, phỉ báng danh dự trên không gian mạng…

Tội phạm mạng được chia ra thành nhiều cấp độ như: Tấn công cá nhân, tấn công tài sản cá nhân, tấn công nhằm vào Chính phủ hay xã hội nói chung. Trong đó, các hành vi tấn công cá nhân gồm các hành vi quấy rối bằng thư điện tử; theo dõi trên không gian ảo; phát tán tài liệu khiêu dâm; phỉ báng danh dự và nhân phẩm; truy cập trái phép máy tính hoặc hệ thống máy tính cá nhân; bẻ khóa; giả mạo email; giả mạo tin nhắn… Các hành vi tấn công nhằm vào tài sản cá nhân trên không gian mạng như đánh cắp sở hữu trí tuệ, chiếm đoạt tên miền; phá hoại dữ liệu trên hệ thống; tấn công hệ thống máy tính, truyền virus độc hại… Các hành vi tội phạm mạng nhằm vào chính phủ gồm khủng bố trên mạng, chiến tranh mạng, phát tán phần mềm gián điệp, sở hữu thông tin trái phép… Các hành vi tội phạm mạng gây tổn hại xã hội nói chung gồm các hoạt động trái pháp luật như phát tán hình ảnh, tài liệu khiêu dâm trẻ em; buôn bán trái phép các mặt hàng ma túy, vũ khí, người…; đánh bạc trái phép trên mạng; lừa đảo tài chính trên mạng…

Bên cạnh đó, một số bang của Ấn Độ đã ban hành các luật quy định về an ninh mạng như Đạo luật chống tội phạm có tổ chức năm 1999 của bang Maharastra, Đạo luật chống tội phạm có tổ chức của bang Andhra Pradesh năm 2001.

Thành lập Trung tâm Điều phối mạng quốc gia

Mới đây, Chính phủ Ấn Độ đã thành lập Trung tâm Điều phối mạng quốc gia (NCCC), nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh mạng, trong đó có cả những mối đe dọa từ việc sử dụng sai mục đích các phương tiện truyền thông xã hội. Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ Hansraj Gangaram Ahir cho biết, tại nước này đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến việc sử dụng sai mục đích các phương tiện truyền thông xã hội, gây ra những tâm lý bất ổn và rối loạn trong xã hội. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần có thêm những công cụ cần thiết theo Luật Công nghệ thông tin, nhằm loại bỏ hoặc ngăn chặn những thông tin có nội dung ảnh hưởng tiêu cực tới các chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia, quan hệ hữu nghị với các nước khác, cũng như trật tự công cộng.

Quyết định thành lập NCCC được công bố không lâu sau khi Chính phủ Ấn Độ cam kết tăng cường an ninh mạng sau vụ đề thi tốt nghiệp trung học bị lọt ra bên ngoài trước các kỳ thi quan trọng, khiến cho hàng triệu học sinh trung học của nước này phải thi lại. Theo Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ Prakash Javadekar, những đối tượng làm lộ đề thi sẽ bị đưa ra vành móng ngựa. Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng trên tái diễn, Ấn Độ sẽ nâng cấp hệ thống bảo mật đề thi.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang