QUỐC TẾ
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Lãnh đạo Triều Tiên thăm Trung Quốc lần thứ 3

00:45 | 20/06/2018
Tân Hoa xã xác nhận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang đang có chuyến thăm Bắc Kinh. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Kim kể từ thượng đỉnh Mỹ - Triều; đồng thời là chuyến thăm Trung Quốc thứ 3 chỉ trong 3 tháng qua.

Chuyến thăm Bắc Kinh trong hai ngày 19 - 20.6 của Chủ tịch Kim Jong-un được cho là nhằm thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tuần trước. Điều khác lạ là truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công bố thông tin về chuyến thăm khoảng 1 giờ trước khi ông Kim Jong-un đến sân bay Bắc Kinh. Hai lần công du Trung Quốc trước đó của ông Kim chỉ được tiết lộ sau khi chuyến thăm hoàn tất.

Yonhap dẫn nguồn tin hàng không cho biết, một máy bay An-148 của hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên đã cất cánh sáng sớm 19.6 từ sân bay Bình Nhưỡng và hạ cánh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh lúc 9h30 sáng. Một máy bay vận tải khác của Triều Tiên đã hạ cánh xuống sân bay này lúc 8h40 và được cho là chở hành lý và vật dụng phục vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong khi đó, Trung Quốc đã thắt chặt an ninh xung quanh Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh. Đây là chuyến công du Trung Quốc lần thứ ba của ông Kim Jong-un trong vòng 3 tháng trở lại đây. Các chuyến thăm lần trước lần lượt diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 5.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời chuyên gia về Triều Tiên Sue Mi Terry tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng, sự gắn kết về ngoại giao gần đây của Chủ tịch Triều Tiên với Bắc Kinh, trong đó ông tiến hành các chuyến thăm và gặp gỡ thường xuyên với ông Tập Cận Bình, thay vì điện đàm như trước, mang ý nghĩa nhất định. Trong chuyến thăm này, chắc chắn ông Kim Jong-un sẽ thông báo với ông Tập Cận Bình kết quả hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và có thể bàn thảo chiến lược đàm phán tương lai. Điều này cho thấy Trung Quốc đang ảnh hưởng sâu hơn vào chính sách ngoại giao của Bình Nhưỡng.

Thông tin về chuyến thăm mới nhất nổi lên giữa lúc Mỹ và Triều Tiên sắp tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao như đã nêu trong tuyên bố chung tại Singapore ngày 12.6. Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông sẽ sớm quay lại Triều Tiên để thực hiện hóa các cam kết đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang