QUỐC TẾ
Cập nhật 21:20 | 21/11/2018 (GMT+7)
.
Anh

Kết nối công chúng

09:08 | 17/06/2018
Năm 2005, Hạ viện Anh đã thảo luận và thông qua báo cáo có tiêu đề “Kết nối nghị viện với công chúng”. Báo cáo nhấn mạnh: “Hạ viện thường tạo ra cảm giác rằng đây là một câu lạc bộ tư nhân, vận hành vì lợi ích của các thành viên”. Trong báo cáo, Ủy ban liên đảng đã khuyến nghị các giải pháp, đưa ra chiến lược thay đổi hoàn toàn cách thức nghị viện tương tác với công chúng, trong đó mạng xã hội được coi là một kênh hữu hiệu.

Báo cáo xác định 5 nhóm đối tượng sử dụng thông tin dành cho công chúng gồm: Chính trị gia, những người liên quan đến chính trị, công dân, các chủ thể bên ngoài có xu hướng dân chủ, lớp người trẻ. Mục tiêu là đến năm 2011, công dân hiểu rõ hơn về nghị viện, coi đây là thiết chế cởi mở, gần gũi và hoạt động vì lợi ích của công dân. Để đạt mục tiêu này, ba kênh truyền thông được chú trọng gồm: Trang web của nghị viện và hệ thống mạng xã hội; tổ chức tham quan trực tiếp nghị viện; các chương trình truyền thông về nghị viện ở địa phương, cộng đồng.

 

Trong số đó, chiến lược thiết kế lại trang web nghị viện không hướng đến thu hút số lượng đông đảo người truy cập, mà để họ có thể tìm kiếm thông tin cần thiết một cách dễ dàng, nhanh chóng; đồng thời sử dụng mạng xã hội để đưa thông tin đến công chúng dễ dàng hơn. Tin tức mới về các vấn đề thời sự được đưa lên ngay trang đầu; đưa video về chất vấn Thủ tướng lên YouTube; thiết kế các trò chơi tương tác về nghị viện; mở tài khoản về Hạ viện trên Facebook và Twitter nhằm thường xuyên cập nhật hoạt động của Hạ viện. Hiện nay Hạ viện có 53 nghìn người theo dõi (follower) trên Twitter, đứng thứ hai sau Văn phòng Thủ tướng trong số các cơ quan nhà nước ở Anh.

Chiến dịch truyền thông này đạt đỉnh điểm vào cuối năm 2011 với Tuần nghị viện, gồm nhiều sự kiện, hoạt động khác nhau như chương trình truyền hình, phát thanh, phiên họp Nghị viện thanh niên, cuộc thi ảnh về nghị viện, video trên YouTube về “những câu chuyện dân chủ”, các sự kiện ở cộng đồng xung quanh chủ đề dân chủ nghị viện. Thậm chí, Hạ viện còn tổ chức hoạt động chưa từng có: Mời gọi các hacker thử hack dữ liệu nghị viện và tổ chức thi có thưởng trong việc tìm cách thức hấp dẫn để công bố thông tin đã lấy được. Một trong những hacker thắng cuộc đã tạo ra ứng dụng dành cho Iphone cho phép người sử dụng theo dõi, cập nhật những vấn đề chính trị mà họ quan tâm và được thảo luận tại nghị viện.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất vẫn là mở rộng phạm vi hiểu biết từ hàng chục nghìn người thực sự muốn tiếp cận nghị viện ra hàng chục triệu người chưa muốn tiếp cận. Việc vượt qua thách thức này phụ thuộc vào những con đường mới của nghị viện đến với công chúng, không chỉ chờ phản hồi trước những yêu cầu về thông tin, mà chủ động bước ra ngoài đến với công chúng, đòi hỏi sự sáng tạo, thử nghiệm. Bởi lẽ, thành công trong hoạt động của nghị viện chỉ được xác định qua đánh giá của công chúng.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang