QUỐC TẾ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
NGHỊ VIỆN VÀ MẠNG XÃ HỘI

Quyền lực chính trị

09:03 | 17/06/2018
Phát biểu tại trụ sở Công ty Facebook ở bang California, Mỹ trong chuyến thăm Thung lũng Silicon năm 2015, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đặc biệt lưu ý quyền lực chính trị của mạng xã hội. “Sức mạnh của mạng xã hội ngày nay ở chỗ nó có thể chỉ ra cho các cơ quan nhà nước thấy họ sai ở đâu và ngăn họ lún sâu vào hướng đi sai lầm”.

Kỷ nguyên của “chính trị số”

Quả thực, nếu báo chí đã được khẳng định là quyền lực thứ 4, sau lập pháp, hành pháp và tư pháp, thì mạng xã hội có thể còn nhân quyền lực đó lên gấp nhiều lần bởi khả năng phủ sóng thông tin nhanh, kết nối rộng rãi đến vô hạn. “Đất nước chúng tôi thường bầu cử 5 năm một lần. Giờ đây, chúng tôi có thể tiến hành bỏ phiếu 5 phút một lần (trên mạng xã hội)” - ông Modi chia sẻ với nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. Với quan điểm trên, không có gì lạ khi vị Thủ tướng 65 tuổi này thường xuyên sử dụng tài khoản ở cả 2 mạng xã hội Facebook và Twitter để tương tác với hàng chục triệu người theo dõi.

Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định: “Tôi nghĩ có thể tôi đã không ngồi ở vị trí này nếu không có Twitter. Twitter là một thứ tuyệt vời, vì tôi có thể truyền tải suy nghĩ của mình tới công chúng. Tôi có thể sẽ không ở đây nói chuyện với tư cách Tổng thống nếu không thể đưa ra những phát biểu chân thật”. Quả thực, bằng cách đưa ra những tuyên bố nghiêm túc và có hiệu quả thực tế trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump đã đưa “chính trị số” lên một nấc cao hơn. Ông Trump đã phá vỡ truyền thống về mối quan hệ giữa người đứng đầu Nhà Trắng với báo chí Mỹ khi mọi người ở Mỹ và thế giới đều có thể biết ông đang nghĩ gì, sắp đưa ra chính sách gì, quan điểm thế nào về thế giới, gửi thông điệp gì cho các sự kiện quan trọng... vì họ theo dõi Twitter của ông.

Ông David Black, giáo sư về truyền thông và văn hóa tại ĐH Royal Roads ở Victoria (Canada), cho rằng truyền thông xã hội đã có tác động đặc biệt mạnh mẽ trong văn hóa, chính trị và xã hội năm 2017. Điểm then chốt của truyền thông xã hội đối với chính trị là nó chạm tới các nhóm nhân khẩu học vốn trước đây không được xếp vào dạng quan tâm chính trị.

Theo các chuyên gia về truyền thông xã hội, môi trường mạng xã hội sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống chính trị. Điều đó có nghĩa là các chính trị gia sẽ cần cân nhắc nghiêm túc về cách tiếp cận và sử dụng mạng xã hội cũng như cách truyền tải thông điệp trên mạng xã hội.

Các phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần của chính trị. Trong khi đó, thế hệ tham gia chính trị tiếp theo lại là những người đang dùng và thích mạng xã hội. Chắc chắn họ sẽ không mở một cuộc gặp mặt ở thị trấn mà sẽ trao đổi với cử tri trên Facebook.

Công cụ vận động giá rẻ

Mạng xã hội mang lại rất nhiều lợi thế cho các chính trị gia và trở thành một phần không thể thiếu trong các cuộc vận động chính trị. Trước hết, nó cắt giảm chi phí vận động truyền thông đáng kể. Thay vì tốn tiền cho truyền hình, báo chí, chính trị gia giờ đây có thể quảng bá miễn phí trên Facebook, Twitter và YouTube. Và thay vì mơ hồ không biết bao nhiêu người mua báo đọc, bao nhiêu người dán mắt vào tivi, mạng xã hội giúp chính trị gia đo đếm được số lượng người ủng hộ hay phản đối chính sách của mình thông qua các dòng bình luận và bày tỏ cảm xúc, quan trọng hơn là nắm thành phần nhân khẩu học của các phản ứng ấy. Một lợi thế khác là khi dùng mạng xã hội, chính trị gia có thể trực tiếp tương tác với cử tri, giúp hình ảnh của họ gần gũi, thân thiện hơn mà vẫn bảo đảm an ninh.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của các ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa vừa qua chính là minh chứng rõ ràng nhất cho hiện tượng này. Trong các sự kiện tranh cử được tường thuật trên truyền hình, dễ bắt gặp cảnh tượng cử tri vừa xem tivi vừa theo dõi bình luận trên máy tính, thậm chí sử dụng điện thoại thông minh để thảo luận trên mạng xã hội. Theo chiến lược gia mạng xã hội Susie Erjavec Parker thuộc Tập đoàn Sparker Strategy (Canada), cử tri tin rằng mạng xã hội đã khiến các cuộc tranh luận chân thật hơn và dân chủ, vì họ nghĩ truyền thông truyền thống luôn dè chừng và cẩn trọng hơn.

Con dao hai lưỡi

Dù vậy, bên cạnh lợi ích, mạng xã hội là môi trường phức tạp. Một sai lầm trên mạng xã hội có thể phá hủy mọi nỗ lực của một chính trị gia trong thế giới thực. Mạng xã hội có thể là bệ phóng thì cũng có thể kết thúc sự nghiệp của một chính trị gia nếu chẳng may họ vướng vào tin đồn thất thiệt, bị chụp mũ, vu khống… Nguy cơ thông tin trên mạng xã hội bị thao túng, vấn nạn tin giả làm ảnh hưởng uy tín, thanh danh của chính trị gia, thậm chí xuyên tạc cả một chính sách đúng đắn của chính phủ đang là vấn nạn khó kiểm soát.

Tây Ban Nha từng sôi sục vì phong trào ly khai ở Catalonia. Paul Romeva i Rueda, người đứng đầu bộ phận ngoại giao của chính quyền vùng tự trị Catalonia, đã đăng lên Twitter của mình những bức ảnh một phụ nữ mặt đầy máu và viết rằng: “Chính phủ Tây Ban Nha cho chúng tôi thấy lý lẽ của họ đây: Đàn áp và bạo lực. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra lý lẽ của riêng mình: Những thùng phiếu, lá phiếu, dân chủ và hòa bình”. Rất ấn tượng. Đầy cảm xúc. Và thế là cử tri Catalonia, những người được bổ sung năng lượng từ cơn thịnh nộ trong “cuộc đàn áp bạo lực của cảnh sát” Tây Ban Nha, đã bỏ phiếu quyết định tuyên bố độc lập tháng 10.2017.

Để diễn tả việc cảnh sát chính quyền trung ương đàn áp cử tri, những câu chuyện cảm động, thương tâm xuất hiện đầy rẫy. Thế nhưng tất cả đều là tin giả. Nhiều hình ảnh cũ, không liên quan tới sự kiện năm 2017 đã bị sử dụng làm tin giả để đánh vào tâm lý cử tri, đổi trắng thay đen. “Với Catalonia, vì cảm xúc của cả hai phe trộn lẫn, người ta sẵn sàng tin bất cứ câu chuyện nào phục vụ cho lập luận của họ và người dùng mạng xã hội đã bị dẫn dắt bởi hàng đống tin giả từ cả hai phía” - nhà báo Clara Jimenez Cruz, tờ Maldito Bulo (Tây Ban Nha) khẳng định.

Không chỉ câu chuyện của Catalonia, mạng xã hôi có thể dễ dàng bị những thế lực xấu sử dụng để thao túng đám đông phục vụ mục đích chính trị của mình. Đó là lý do khiến một loạt nước mới đây đã phải soạn thảo và ban hành Luật An ninh mạng hoặc Luật Quản lý mạng xã hội để kiểm soát những thông tin nguy hiểm.

Quốc Đạt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang