QUỐC TẾ
Cập nhật 15:19 | 21/11/2018 (GMT+7)
.

Vua Malaysia tự giảm “lương” giúp trả nợ quốc gia

23:40 | 12/06/2018
Vua Malaysia Muhammad V đã đề nghị giảm 10% trợ cấp của bản thân từ nay đến hết nhiệm kỳ vào năm 2021 để hỗ trợ trả nợ quốc gia.

Trước đó, vào ngày 30.5, chính phủ Malaysia thành lập quỹ có tên gọi Tabung Harapan Malaysia, nghĩa là “Quỹ Hy vọng”, để người dân đóng góp trả nợ quốc gia. Đến ngày 10.6, quỹ đã thu được 56 triệu ringgit. “Nhà vua rất xúc động và cảm kích nỗ lực của người dân Malaysia, những người đã đóng góp cho Quỹ Tabung Harapan. Nhà vua muốn chung sức cùng người dân trong việc hoàn thành trách nhiệm. Vì vậy, nhà vua đồng ý giảm mức trợ cấp xuống 10% đến hết nhiệm kỳ vào năm 2021” - Thông báo của Hoàng gia nêu rõ. Ngoài ra, Vua Muhammad V còn tuyên bố năm nay không tổ chức sự kiện thường niên Hari Raya để lấy tiền giúp đỡ người nghèo.

Nỗ lực giảm ngân sách là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của Chính phủ mới ở Malaysia. Ngay sau cuộc họp Nội các đầu tiên ngày 23.5 vừa qua, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã quyết định sẽ cắt giảm 10% lương của tất cả bộ trưởng để giảm thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, chính sách này không bắt buộc đối với những viên chức cấp cao và họ có thể đóng góp vào giảm chi phí điều hành đất nước nếu mong muốn. Ông nhấn mạnh biện pháp này được đưa ra xuất phát từ những quan ngại về tình hình tài chính đất nước khi nợ công của Malaysia đã vượt quá 1.000 tỷ ringgit (tương đương 251,5 tỷ USD), chiếm khoảng 65% GDP.

Ngoài cắt giảm chi tiêu, ông Mahathir còn chủ trương thực hiện nhiều biện pháp khác, trong đó có tinh giản bộ máy, thu hẹp quy mô chính phủ và thu lại một số tài sản liên quan tới Quỹ nhà nước 1MDB. Cụ thể, ông đã quyết định giải tán các cơ quan “không cần thiết” như Ủy ban Giao thông Công cộng Đường bộ (SPAD), Hội đồng Giáo sư Quốc gia và Bộ Các vấn đề đặc biệt (Jasa).

Thủ tướng Mahathir còn đề cập tới việc xem xét một số siêu dự án để quyết định dự án nào có thể tiếp tục triển khai, dự án nào buộc phải ngừng.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang