QUỐC TẾ
Cập nhật 17:06 | 19/08/2018 (GMT+7)
.

Singapore ra mắt huy hiệu kỷ niệm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

00:35 | 06/06/2018
Ngày 5.6, Singapore đã ra mắt ba mẫu huy hiệu kỷ niệm, nhằm đánh dấu sự kiện đảo quốc sư tử đóng vai trò chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, được lên kế hoạch diễn ra ngày 12.6 tới.

Ba mẫu huy hiệu được đúc bằng vàng, bạc và hợp kim nickel, với mặt trước khắc hình cái bắt tay của hai nhà lãnh đạo và quốc kỳ hai nước Mỹ - Triều Tiên, cùng dòng chữ “Hội nghị thượng đỉnh ngày 12.6.2018 tại Singapore” bằng tiếng Anh. Mặt sau của huy hiệu khắc dòng chữ “Hòa bình thế giới”, kèm hình ảnh chim bồ câu cùng hoa hồng và hoa mộc lan, quốc hoa của Mỹ và Triều Tiên.

Singapore Mint, cơ quan chịu trách nhiệm in tiền của Singapore cho biết, 1.000 huy hiệu bằng vàng được phát hành, với giá bán 1.380 đô la Singapore (tương đương 23,6 triệu đồng), trong đó chưa đến 200 huy hiệu được bán tại nước này. 10.000 huy hiệu bằng bạc được phát hành, với giá bán 118 đô la Singapore. Huy hiệu bằng hợp kim nickel được bán với giá 36 đô la Singapore (615.000 đồng) và số lượng sẽ được phát hành theo nhu cầu. Công chúng có thể đặt mua huy hiệu tại các cửa hàng bán lẻ hoặc cửa hàng trực tuyến của Singapore Mint tại địa chỉ www.singaporemint.com.

Trước đó, tháng 5, cơ quan quyền thông của Nhà Trắng đã phát hành đồng xu kỷ niệm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, có in hình hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un đối diện nhau, trên nền quốc kỳ của hai nước. Dòng chữ “Đối thoại hòa bình” được khắc phía trên và bên dưới khắc năm 2018. Phía sau mặt đồng xu khắc hình Nhà Trắng, chuyên cơ Không lực một và con dấu của Tổng thống Mỹ.

Việc Singapore được chọn là nơi đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể xem là sự ghi nhận đối với quốc đảo sư tử với vai trò nhà trung gian hòa bình giữa phương Tây và phương Đông. Theo Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah, quốc gia Đông Nam Á này có mối quan hệ tốt với cả Mỹ và Triều Tiên và có thể bảo đảm về an ninh cho Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngoài ra, ông Shah cho hay, việc Singapore luôn giữ tính trung lập về chính trị là một yếu tố rất quan trọng để cuộc gặp lịch sử này đi tới thành công.

+ Ngày 5.6, Mỹ cũng đã ấn định thời gian diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào lúc 9h sáng ngày 12.6, theo giờ Singapore. Một số nguồn tin cho biết, khách sạn cao cấp Shangri-la, nằm ở trung tâm Singapore, nhiều khả năng được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Thông báo về thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Thư ký phụ trách báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders còn khẳng định, Mỹ không thay đổi chính sách duy trì sức ép tối đa lên Triều Tiên. Nhà Trắng sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt trừ khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang