QUỐC TẾ
Cập nhật 15:24 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Italy có Chính phủ liên minh mới

00:02 | 02/06/2018
Sau 88 ngày đàm phán bế tắc, hai đảng dân túy và cánh hữu ở Italy gồm đảng Liên đoàn (tiền thân là Liên đoàn phương Bắc) và Phong trào 5 sao cuối cùng đã giành được sự phê chuẩn của Tổng thống Sergio Mattarella nhằm thành lập Chính phủ mới, với danh sách Nội các mới.

Trước đó, Tổng thống Mattarella đã bác bỏ danh sách Nội các mà hai đảng này đề xuất, do lo ngại nhân vật được đề cử làm Bộ trưởng Kinh tế và tài chính, Paolo Savona, nổi tiếng với quan điểm bài châu Âu, có thể dẫn tới khả năng Italy rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Sau thất bại này, mặc dù Tổng thống Mattarell đã sẵn sàng sử dụng thẩm quyền để lập Chính phủ lâm thời và chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn, nhưng hai đảng nhất trí tái khởi động các cuộc tham vấn thành lập Chính phủ liên minh. Hai đảng đã trình danh sách Nội các được cải tổ và nhận được sự chấp thuận của Tổng thống Mattarella.


Ông Giuseppe Conte sẽ lãnh đạo Chính phủ liên minh mới ở Italy

Trong danh sách Nội các mới, luật sư Giuseppe Conte vẫn giữ chức Thủ tướng, cùng nhiều vị trí chủ chốt khác không thay đổi. Tuy nhiên, ông Paolo Savona, nhà kinh tế học theo đường lối hoài nghi châu Âu, được chuyển từ vị trí Bộ trưởng Kinh tế và tài chính sang đảm nhiệm chức Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu. Giữ vị trí Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Italy là ông Giovanni Tria, người ủng hộ Italy tiếp tục là thành viên của Eurozone. Lãnh đạo Phong trào 5 sao Luigi Di Maio giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Lao động và Phát triển kinh tế trong chính phủ mới. Trong khi đó, người đứng đầu đảng Liên đoàn Matteo Salvini đảm nhiệm chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ. Ông Conte cho hay, những vị trí còn lại trong Nội các đều do những chính trị gia giàu kinh nghiệm làm việc với EU đảm nhận.

Trước đó, giới quan sát lo ngại, khủng hoảng chính trị ở Italy đe dọa tương lai đồng Euro. Ngân hàng Trung ương Italy cảnh báo, Italy chỉ còn “cách vài bước ngắn” tới chỗ để mất niềm tin của nhà đầu tư. Trong khi đó, thị trường tài chính Italy chứng kiến cuộc bán tháo mạnh nhất trong nhiều năm vì lo ngại tổ chức bầu cử sớm có thể đồng nghĩa với một cuộc trưng cầu dân ý về vị trí thành viên Eurozone của Rome.

Mặc dù cả hai đảng Liên đoàn và Phong trào 5 sao không còn kêu gọi Italy rút khỏi Eurozone nữa, nhưng vẫn muốn đàm phán lại các hiệp ước với EU về ngân sách, nhập cư và một loạt vấn đề khác. Hai đảng này cũng muốn EU bãi bỏ lệnh trừng phạt Nga và muốn Italy thân với Tổng thống Nga Putin hơn.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang