QUỐC TẾ
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.

Italy lại có nguy cơ vô chính phủ

23:11 | 28/05/2018
Chính trường Italy có nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng mới sau khi ông Giuseppe Conte, người được phê chuẩn làm Thủ tướng Italy cách đây vài ngày, tuyên bố từ chức.

Ông Giuseppe Conte được Tổng thống Sergio Mattarella giao nhiệm vụ thành lập chính phủ liên minh giữa Liên đoàn phương Bắc và Phong trào 5 sao. Tuy nhiên nỗ lực của ông Conte những ngày qua đã thất bại do bất đồng với Tổng thống về việc chỉ định người làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính trong chính phủ mới. Ông Conte muốn bổ nhiệm ông Paolo Savona, năm nay 81 tuổi và là nhân vật nổi tiếng với quan điểm bài châu Âu làm Bộ trưởng Kinh tế, nhưng Tổng thống Mattarella kiên quyết từ chối. Theo Hiến pháp Italy, Tổng thống có quyền phê chuẩn hay từ chối danh sách Nội các do Thủ tướng trình.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Italy Sergio Mattarella giải thích: “Tôi đã đồng ý với mọi đề cử Bộ trưởng của Thủ tướng, trừ người phụ trách kinh tế. Bởi việc bổ nhiệm Bộ trưởng Kinh tế sẽ ngay lập tức gửi đi thông điệp hoặc cảnh báo đến với thế giới tài chính. Với cương vị của mình, tôi không thể chấp nhận một lựa chọn có thể dẫn đến việc đưa Italy ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu và gây lo ngại cho nhà đầu tư Italy và nước ngoài. Nhiệm vụ của tôi là phải bảo vệ tích luỹ tài chính của Italy, chính là bảo đảm cho chủ quyền của Italy”.

Trước diễn biến trên, lãnh đạo hai liên minh cầm quyền là Liên đoàn phương Bắc và Phong trào 5 sao đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mattarella, đồng thời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm, chậm nhất là vào mùa Thu năm nay. Italy trong tình trạng vô chính phủ suốt từ đầu tháng 3 sau khi không đảng nào giành đủ số phiếu cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Tổng thống Italy Mattarella cho biết ông đã nhận được yêu cầu bầu cử sớm từ các đảng và sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định sau khi tham khảo ý kiến Nghị viện. Trước mắt, nhiều khả năng ông Mattarella sẽ chỉ định thành lập “chính phủ kỹ thuật” để điều hành công việc, trong đó ưu tiên lớn nhất là chuẩn bị dự thảo ngân sách năm 2019. Được biết, ông Mattarella đã triệu tập ông Carlo Cottarelli, một cựu quan chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), 64 tuổi, từng chịu trách nhiệm về xem xét chi tiêu công dưới thời Thủ tướng Enrico Letta, cho nhiệm vụ này.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang