QUỐC TẾ
Cập nhật 19:18 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đắc cử nhiệm kỳ thứ hai

23:11 | 21/05/2018
Với 67,7% phiếu bầu, nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela Nicolás Maduro đã giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 20.5 vừa qua.

Trong khi đó, đối thủ chính của ông Maduro, cựu Thống đốc Henri Falcón chỉ giành được 21,2% phiếu. Theo Ủy ban Bầu cử Venezuela, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua chỉ đạt 46,1%, do phe đối lập tẩy chay. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với 80% trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2013.

Phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài Dinh Tổng thống tại Thủ đô Caracas, đương kim Tổng thống Maduro tuyên bố, đây là ngày lịch sử, ngày của chiến thắng hào hùng, chiến thắng của cả nước Venezuela, của nền dân chủ, hòa bình và Hiến pháp. Ông Maduro cũng khẳng định, cuộc bầu cử vừa qua là hợp hiến, chính đáng và hợp pháp.

Tuy nhiên, ứng cử viên đối lập Falcón đã bác bỏ kết quả bầu cử và tuyên bố cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp do hiện tượng mua chuộc phiếu và những hành vi gian lận khác. Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Falcón, Claudio Fermín cho hay, nhóm của ông đã ghi nhận 900 trường hợp bất thường tại các điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước.

Chiến thắng của ông Maduro, 55 tuổi, người thay thế cựu Tổng thống Hugo Chavez lên cầm quyền tại Venezuela từ năm 2013, còn vấp phải phản đối của Mỹ và một số nước khác trong khu vực. Hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan cho biết, Mỹ sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela. Theo ông Sullivan, Mỹ đang tích cực xem xét việc áp đặt lệnh trừng phạt liên quan tới lĩnh vực dầu mỏ nhằm vào Venezuela và phản ứng của Mỹ đối với cuộc bầu cử Tổng thống ở quốc gia này được thảo luận tại cuộc họp Ngoại trưởng các nước G20 ngày 21.5 tại Argentina.

Chính phủ Venezuela tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống trong bối cảnh đất nước đang lún sâu vào khó khăn, khủng hoảng. Nền kinh tế Venezuela bị suy thoái liên tiếp 5 năm qua, do giá dầu giảm và tác động của các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt. Hiện tại, giá trị đồng tiền bolivar của Venezuela đã giảm 99%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính, tỷ lệ lạm phát ở Venezuela năm nay có thể đạt 13.000%, cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, Venezuela còn đối mặt với tình trạng thiếu lương thực triền miên, 90% người dân nước này cho biết không có đủ tiền mua lương thực.

N. An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang