QUỐC TẾ
Cập nhật 17:54 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Mỹ vẫn giữ kế hoạch Hội nghị Thượng đỉnh với Triều Tiên

23:29 | 18/05/2018
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckerbee Sanders khẳng định, Mỹ vẫn giữ kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un; đồng thời lưu ý rằng, cuộc gặp này là lời mời của phía Bình Nhưỡng và được Washington chấp nhận.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hai bên vẫn đang lên kế hoạch và tiếp tục thương lượng về các vấn đề liên quan đến việc tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh, như không có gì thay đổi. Ông Trump còn cho hay, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa thì Bình Nhưỡng sẽ nhận được biện pháp bảo vệ mạnh mẽ. Tuy nhiên, để đạt được điều này, nhà lãnh đạo Triều Tiên cần phải đạt được thỏa thuận với Mỹ. Ông Trump cũng bác bỏ thông tin cho rằng chính quyền Mỹ sẽ áp dụng mô hình Libya trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời khẳng định, ông Kim Jong-un sẽ tiếp tục lãnh đạo Triều Tiên và nước này sẽ trở nên giàu có.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh số phận Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên trở nên mong manh, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo có thể hủy cuộc gặp này nếu Mỹ vẫn tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc. Ngày 16.5, Triều Tiên đã bất ngờ hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc, được lên kế hoạch tổ chức tại Bàn Môn Điếm, nhằm thảo luận các bước thực thi thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bình Nhưỡng tuyên bố, sẽ không đối thoại với Seoul nếu các vấn đề dẫn đến quyết định dừng cuộc họp cấp cao với Hàn Quốc không được giải quyết. Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son Gwon cũng lên án cuộc diễn tập Thần Sấm hàng năm của Mỹ và Hàn Quốc.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang