QUỐC TẾ
Cập nhật 19:11 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Indonesia nguy cơ trở thành chân rết của IS

08:36 | 16/05/2018
Liên tục trong hai ngày, ba nhà thờ và một trụ sở cảnh sát tại Surabaya, Indonesia, bị tấn công bởi hai gia đình đánh bom liều chết được “truyền cảm hứng” từ IS khiến gần 20 người thiệt mạng. Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên xuất hiện hình thức cả gia đình cùng tấn công, trong đó có trẻ nhỏ.

Mô tuýp “gia đình khủng bố”

Trong vụ khủng bố mới nhất xảy ra sáng 14.5, một gia đình gồm 5 thành viên đi trên 2 chiếc xe máy lao đến chốt kiểm soát an ninh bên ngoài Sở Cảnh sát Surabaya rồi kích nổ bom. Bé gái 8 tuổi trong gia đình này may mắn sống sót trong khi cha mẹ và 2 anh trai thiệt mạng cùng 4 cảnh sát. Ngoài ra, 6 dân thường bị thương. Chất nổ được dùng trong vụ tấn công được gọi là “Mẹ của Satan”, có đặc tính dễ bay hơi, sức công phá cao và rất dễ chế tạo.

Nói về động cơ đánh bom, Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia Tito Karnavian cho biết, gia đình này nhận chỉ thị từ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm trả đũa vụ bắt giữ giáo sĩ cực đoan Aman Abdurrahman, người dự kiến ra tòa vào ngày 18.5 vì cáo buộc chủ mưu vụ khủng bố ở trung tâm Thủ đô Jakarta năm 2016 làm 4 người thiệt mạng. Gia đình này cũng tìm cách trả thù vụ bắt giữ Zainal Ansori, kẻ cầm đầu mạng lưới Jemaah Ansharut Daulah (JAD) địa phương có liên hệ với IS, hồi năm ngoái.

Trước đó, một gia đình 6 thành viên, gồm 2 bé gái 9 và 12 tuổi, cùng tham gia đánh bom tự sát tại 3 nhà thờ ở thành phố Surabaya, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Theo BBC, người cha trong gia đình này là thủ lĩnh JAD ở Surabaya và IS cũng lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Chỉ vài giờ sau đó, theo hãng tin AP, một vụ nổ bom tự chế xảy ra tại khu căn hộ cách thành phố Surabaya khoảng 30km khiến 3 người trong một gia đình thiệt mạng và 2 người bị thương.

Theo các chuyên gia an ninh, đây là lần đầu tiên trẻ em bị sử dụng trong các vụ khủng bố ở Indonesia. Việc sử dụng một gia đình để tiến hành khủng bố là chiêu thức mới nhằm tránh sự chú ý của cảnh sát. Ông Taufik Andrie, Giám đốc Tổ chức hỗ trợ các tay súng từ bỏ chủ nghĩa cực đoan và hòa nhập cộng đồng, cho rằng việc sử dụng trẻ em trong các cuộc tấn công là hành động khủng khiếp. “Điều này cho thấy hệ tư tưởng cực đoan có thể lôi kéo trẻ em. Trẻ em không có sự lựa chọn và không thể hiểu được các hành động liên quan đến khủng bố” - ông Andrie nhận định.


Hiện trường vụ đánh bom ở thành phố Surabaya

Tham vọng “lập tỉnh” cho IS

Là đất nước có số dân theo đạo Hồi đông nhất thế giới, Indonesia nằm trong số quốc gia Đông Nam Á hứng chịu nhiều vụ tấn công do các nhóm liên hệ với IS thực hiện những năm gần đây. Đầu năm 2016, một chuỗi vụ đánh bom và nổ súng đã diễn ra tại Thủ đô Jakarta, làm 4 dân thường và 4 kẻ tấn công thiệt mạng. Đó là vụ khủng bố đầu tiên trong khu vực có mối liên hệ trực tiếp với IS khi những kẻ chủ mưu và thực hiện là thành viên lực lượng vũ trang JAD. Kể từ đó, IS bắt đầu chiến dịch tuyên truyền, sử dụng hình ảnh người Indonesia để đe dọa chính quyền, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục tấn công.

Năm ngoái, Tư lệnh quân đội Indonesia Gatot Nurmantyo cảnh báo, IS đã “vươn  tay” đến mọi tỉnh, thành trên quốc gia hơn 260 triệu dân này. Hơn 30 tổ chức tại Indonesia đã tuyên bố trung thành với IS và từng nhiều lần lên tiếng thể hiện tham vọng thành lập một tỉnh chính thức của IS tại khu vực Đông Nam Á.

Lực lượng hiện tại của những tổ chức khủng bố trên là người mới được truyền bá tư tưởng từ internet hoặc người đã đi theo chủ nghĩa cực đoan từ trước, nhưng có ít mối liên hệ với lực lượng cũ. Nhóm người này quyết định tách ra hoạt động riêng sau khi nhận thấy các thành viên cũ quá rụt rè trong việc “ra tay” khủng bố. Họ hoạt động ngầm nhằm trốn tránh sự theo dõi sát sao từ cảnh sát.

Trong khi nhiều lãnh đạo cực đoan đã bị giết hoặc bắt giữ, các mầm mống khủng bố được truyền cảm hứng bởi IS vẫn tồn tại ở Indonesia và tiếp tục trở thành hiểm họa cho khu vực.

Aman Abdurrahman, thủ lĩnh JAD, là người đã góp công lớn trong việc truyền bá tư tưởng cực đoan tại Indonesia dù bị giam cầm trong một nhà tù tại đất nước này suốt 12 năm qua. Tên này đang bị xét xử vì tội xúi giục “tay chân” thực hiện hành vi khủng bố. Nhà tù giam giữ nhân vật này được miêu tả là lò sản sinh nhiều phần tử IS chuyên nghiệp. Điều đó cho thấy, nhà tù và các biện pháp chế tài mạnh không ngăn được tư tưởng cực đoan.

Trong bối cảnh đó, các vụ tấn công liên hoàn vừa qua ở Indonesia với chiêu thức mới làm gia tăng lo ngại mạng lưới phiến quân tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới đã hồi phục nhờ sự trở về của khoảng 1.100 người Indonesia đã chiến đấu cho IS ở Syria và Iraq, đang tìm cách biến quốc gia này thành địa bàn hoạt động mới.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang