QUỐC TẾ
Cập nhật 19:01 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Singapore

22:27 | 11/05/2018
Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được ấn định vào ngày 12.6 tại Singapore. Đích thân ông Trump công bố thông tin này trên mạng xã hội Twitter.

Bày tỏ háo hức trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump cho hay, sẽ cố gắng biến sự kiện này thành thời điểm đặc biệt đối với hòa bình thế giới. Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp người đứng đầu chính quyền Triều Tiên. Thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng giam giữ, động thái nhằm thể hiện thiện chí trước thềm cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hoan nghênh quyết định của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên chọn quốc đảo sư tử làm địa điểm gặp gỡ, Bộ Ngoại giao Singapore nêu rõ, sẵn lòng đăng cai cuộc gặp với hy vọng mở ra triển vọng cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố, cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ là bước đi quan trọng trong lộ trình hòa bình, đồng thời hy vọng cuộc gặp sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.

Được mệnh danh là “Thụy Sĩ của châu Á”, Singapore là quốc gia trung lập với quan hệ Mỹ - Triều Tiên. Quốc đảo này cách Thủ đô Bình Nhưỡng, hơn 4.800km, thuận lợi về khoảng cách địa lý đối với cả hai nhà lãnh đạo. Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh quốc tế tại Viện Nghiên cứu Lowy cho rằng, Singapore tự coi là “điểm trung tâm” cho các vấn đề ngoại giao của khu vực, có truyền thống đăng cai các sự kiện ngoại giao cấp cao và từng chứng kiến những cái bắt tay lịch sử của các nhà lãnh đạo thế giới, đáng chú ý là gữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu năm 2015.

Theo kế hoạch, cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim sẽ kéo dài trong 1 ngày và hoàn toàn tập trung vào các chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên. Phó Thư ký phụ trách báo chí Nhà Trắng Raj Shah cho hay, Tổng thống Trump đặt nhiều hy vọng vào kết quả tốt đẹp của cuộc thương lượng sắp tới về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Nhà Trắng nhấn mạnh, chính sách của Mỹ nhằm bảo đảm phi hạt nhân hóa toàn diện, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh, vấn đề hạt nhân Triều Tiên không dễ dàng giải quyết chỉ trong một ngày đàm phán. Mỹ qua các đời Tổng thống đến nay đã mất ít nhất 25 năm, với những nỗ lực ngoại giao không mệt mỏi. Các cựu Tổng thống Mỹ là Jimmy Carter và Bill Clinton đã tới thăm Triều Tiên sau khi rời nhiệm sở. Hàng loạt cuộc tiếp xúc Mỹ - Triều chính thức và không chính thức đã được thúc đẩy, thậm chí một thỏa thuận đã được ký kết năm 1994. Song, thực tế cho thấy, mọi nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên đến nay đều chưa mang lại kết quả.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang