QUỐC TẾ
Cập nhật 17:49 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Triều Tiên tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc

22:55 | 09/05/2018
Trong hai ngày 7 - 8.5 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Đại Liên, truyền thông nhà nước của hai nước cùng đưa tin.

Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc trong vòng 40 ngày qua. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã Lần đầu tiên thăm Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh vào cuối tháng 3, nhằm hâm nóng quan hệ giữa hai đồng minh. Chuyến thăm lần này được cho là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh trước thềm cuộc gặp của ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới.

Hãng Tân Hoa Xã đưa tin, tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc lần này, ông Kim bày tỏ hài lòng khi quan hệ giữa Triều Tiên - Trung Quốc ngày càng phát triển. Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ hợp tác tích cực hơn với Bắc Kinh trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên có nhiều chuyển biến. Ông Kim cũng cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Triều Tiên và Mỹ có thể giúp thiết lập niềm tin giữa hai bên; đồng thời hy vọng, các bên liên quan sẽ thực hiện các biện pháp được phân ra từng giao đoạn và đồng bộ nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo báo chí Trung Quốc, ông Tập đã hoan nghênh chuyến thăm của ông Kim và hai bên đã thảo luận về việc tăng cường quan hệ sâu sắc giữa hai nước cùng những vấn đề lớn mà hai nước cùng quan tâm. Hoan nghênh những tiến bộ đáng kể trong tình hình trên bán đảo Triều Tiên, ông Tập khẳng định, ủng hộ cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Mỹ sắp tới.

Ngày 8.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm thảo luận tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng cho tới khi Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Tập đã tái khẳng định ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Ông Tập hy vọng, hai bên có thể đạt được sự tin cậy và nhất trí các hành động đồng bộ nhằm giải quyết quan ngại của mỗi bên thông qua các cuộc tham vấn.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang