QUỐC TẾ
Cập nhật 19:01 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Ông Medvedev tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nga

22:31 | 08/05/2018
Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống ngày 7.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) đề xuất bổ nhiệm ông Dmitry Medvedev tiếp tục làm Thủ tướng Nga trong nhiệm kỳ 6 năm tới .

Trước đó, một số nhà quan sát dự đoán, ông Putin có thể chọn gương mặt mới làm Thủ tướng, nhằm thực hiện cải cách kinh tế đang suy thoái và thu hút đầu tư từ nước ngoài vào Nga. Tuy nhiên, ông Medvedev được đánh giá là lựa chọn an toàn do là đồng minh thân cận lâu năm của Tổng thống Putin, giữ vai trò Thủ tướng Nga từ năm 2012, khi ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba.

Theo một quan chức thân cận với Văn phòng Tổng thống Nga, trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin, Nga không cần thiết phải có những thay đổi lớn tại thời điểm này, trong bối cảnh nền kinh tế đang vật lộn với các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Nguồn tin NHK của Nhật Bản cho rằng, ông Putin nhiều khả năng đã chọn sự ổn định và tiếp tục các chính sách hiện nay.

 Với việc ông Medvedev vẫn giữ ghế Thủ tướng, nội các Nga được dự đoán sẽ gồm những gương mặt quen thuộc, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, người chịu trách nhiệm trong việc đưa nền kinh tế Nga vượt qua sự trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Nga Putin ngày 7.5 cũng đã công bố kế hoạch kinh tế đầy tham vọng cho nhiệm kỳ 6 năm tới, với các mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, đưa Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nâng cao tuổi thọ cho người dân và giảm tình trạng bất bình đẳng trong xã hội. Kế hoạch kinh tế được công bố chỉ vài giờ sau lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 4 của ông Putin.

Với tiêu đề “Những ý tưởng và mục tiêu chiến lược cho sự phát triển của Liên bang Nga đến năm 2024”, sắc lệnh gồm 17 điểm có hiệu lực ngay từ thời điểm công bố. Theo văn kiện này, Nga sẽ trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên mức trung bình của toàn cầu, đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin muốn tăng tuổi thọ của người dân Nga lên 78 tuổi. Theo số liệu thống kê năm 2017, tuổi thọ trung bình của Nga đạt gần 73 tuổi, mức cao nhất từ trước tới nay. Hiện nay, tuổi thọ trung bình của nữ giới đã ở mức trên 78 tuổi. Để đạt được mức tuổi thọ trung bình đề ra, nước Nga sẽ phải đáp ứng các mục tiêu giảm sự chênh lệch tỷ lệ tử theo giới, bởi tuổi thọ trung bình của nam giới ở Nga thấp hơn hẳn so với nữ giới.

Kế hoạch kinh tế tầm nhìn 2024 của Tổng thống Putin còn đặt mục tiêu tham vọng khác là biến Nga trở thành nơi đáng sống mới, với việc mở rộng 5 triệu hecta các khu vực môi trường được bảo vệ, đưa trở lại các chủng loại sinh vật đa dạng nhằm thúc đẩy hệ sinh thái và bảo tồn các khu thiên nhiên đang gặp vấn đề như Hồ Baikal, vốn đang bị ảnh hưởng vì ô nhiễm liên quan đến công nghiệp hóa và du lịch.

Đối với các thành phố, kế hoạch này đưa ra sáng kiến cải thiện không khí và chấm dứt tình trạng xả thải bừa bãi. Ông Putin cũng đề xuất cải thiện chất lượng nước trong bối cảnh nguồn nước ở một số nơi của Nga được khuyến cáo là không thể uống được.

Một cách tiếp cận mới so với trước đây là thay vì chính quyền quyết định từ trên xuống dưới, thì nay 30% cư dân địa phương sẽ được tham gia thường xuyên vào quá trình thúc đẩy, bỏ phiếu và áp dụng các biện pháp nhằm giúp thành phố của họ trở thành môi trường sống tốt hơn.

N. Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang