QUỐC TẾ
Cập nhật 18:54 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Pháp muốn tiếp tục đối thoại với Nga

23:03 | 07/05/2018
Trong cuộc phỏng vấn gần đây với tuần báo Journal du Dimanche, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, muốn duy trì các cuộc “đối thoại lịch sử và chiến lược” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về một loạt vấn đề gây căng thẳng quan hệ song phương.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Macron cho biết, sẵn sàng gắn kết Nga với châu Âu và không cho phép Nga “tự rút ra đứng một mình”. Tuy nhiên, ông Macron vẫn khẳng định lập trường cứng rắn về vấn đề Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Pháp, ám chỉ nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào tháng 4 - 5.2017. Trước đó, ngay sau khi đắc cử Tổng thống Pháp, ông Macron đã mời Tổng thống Nga Putin tới Pháp. Trong cuộc họp báo chung giữa hai nhà lãnh đạo, ông Macron đã cáo buộc các hãng truyền thông Nga chịu trách nhiệm vì những động thái “tuyên truyền sai sự thật” trong thời gian diễn ra bầu cử Pháp.

Cuộc phỏng vấn của Tổng thống Pháp Macron trên tuần báo Journal du Dimanche diễn ra trước thềm chuyến thăm của nhà lãnh đạo này tới Nga từ 24 - 25.5 tới. Dự kiến, ông Macron sẽ hội đàm với Tổng thống Putin và tham dự diễn đàn kinh tế. Trước đó, ông Macron đã có các cuộc điện đàm với ông Putin. Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Putin và ông Macron đã kêu gọi duy trì Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), hay Thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1 năm 2015. Về phần mình, theo Điện Élysee, Tổng thống Macron hy vọng Nga sẽ đóng vai trò quan trọng giúp giải quyết những thách thức ở Trung Đông.

Pháp và Nga đã nhiều lần kêu gọi thực thi và duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi văn kiện này nếu không chỉnh sửa thỏa thuận vào hạn chót ngày 12.5 tới. Tháng 4 vừa qua, Tổng thống Pháp Macron đã thăm Mỹ và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Donald Trump, nhằm thuyết phục Mỹ ở lại thỏa thuận hạt nhân Iran. Trước khi đến Mỹ, ông Macron khẳng định, “không có phương án B”, nhưng tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp đưa ra sau cuộc hội đàm ở Nhà Trắng đã cho thấy, hai nước nhất trí đàm phán để tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran.

N. Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang