QUỐC TẾ
Cập nhật 17:49 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Phát biểu gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ về luật kiểm soát súng

22:21 | 06/05/2018
Dư luận Anh và Pháp đã dậy sóng trước phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc hai nước này nên bãi bỏ các đạo luật nhằm kiểm soát súng đạn, được ban hành sau vụ tấn công khủng bố tại Thủ đô Paris năm 2015 và các vụ tấn công bằng dao ở Thủ đô London.

Chính phủ Pháp ngày 5.5 đã phản đối mạnh mẽ bình luận của Tổng thống Trump về loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris ngày 13.11.2015 và yêu cầu nhà lãnh đạo Mỹ tôn trọng các nạn nhân trong vụ tấn công đẫm máu nhất ở Pháp kể từ sau Chiến tranh Thế giới II. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ, mỗi quốc gia có quyền tự do quyết định luật pháp về sở hữu và sử dụng súng; Pháp tự hào là nước quy định nghiêm ngặt vấn đề này. Nhiều chính trị gia Pháp, trong đó có cựu Tổng thống Francois Hollande, cựu Thủ tướng Manuel Valls và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, cũng thể hiện sự phẫn nộ trước phát biểu của Tổng thống Mỹ. Nhóm nạn nhân trong các vụ khủng bố năm 2015, mang tên 13 Onze 15, đã tỏ thái độ giận dữ trước bình luận của Tổng thống Mỹ, yêu cầu Chính phủ có phản ứng chính thức.

Tại Anh, nhiều ý kiến phản đối bình luận của ông Trump về việc các vụ tấn công bằng dao ở London là do các quy định kiểm soát súng đạn chặt chẽ. Nghị sĩ Công đảng Sarah Jone chỉ trích phát biểu của ông Trump là lạc lõng. Những bác sĩ phẫu thuật chấn thương ở Anh cho rằng, có nhiều cách để giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn, song đề xuất trang bị súng cho người dân không phải là giải pháp. Những bác sĩ này cho biết, các vết thương do súng đạn gây ra có nguy cơ gây tử vong cao hơn gấp hai lần so với bị đâm dao. Các vụ tấn bằng dao ở London đã tăng 23% trong năm 2017. Số người thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng dao và xả súng từ đầu năm 2018 đến nay đã khiến hơn 50 người thiệt mạng. Chính phủ Anh đã ban hành luật cấm người dân sở hữu súng trên lãnh thổ Anh, Scotland và Wales kể từ sau một vụ xả súng tại trường học năm 1996.

Trước đó, phát biểu tại Hiệp hội Súng đạn Quốc gia Mỹ (RNA) ngày 4.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các đạo luật súng đạn nghiêm khắc tại những nước như Pháp và Anh, cho rằng trong loạt vụ khủng bố ở Paris năm 2015 làm 130 người thiệt mạng, nếu người dân được trang bị súng thì mọi chuyện có thể khác. Ông Trump còn cho rằng, các bệnh viện ở London do không được trang bị súng nên mới trở thành “chiến trường” của các vụ bạo lực bằng dao. Tổng thống Mỹ một lần nữa tuyên bố, sẽ không siết chặt các đạo luật kiểm soát súng đạn, đồng thời kêu gọi trang bị vũ khí cho giáo viên và tăng cường an ninh nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại trường học trong tương lai. Đề xuất trên từng được Tổng thống Trump đưa ra sau vụ thảm sát tại trường học ở bang Florida, trong bối cảnh gia tăng lời kêu gọi siết chặt quy định về sở hữu và sử dụng súng ở Mỹ.

N. Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang