QUỐC TẾ
Cập nhật 17:49 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Kế hoạch B cho Thỏa thuận hạt nhân Iran

23:45 | 04/05/2018
Pháp, Anh và Đức đã bắt đầu chuẩn bị kế hoạch B nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ra quyết định có hủy bỏ thỏa thuận này hay không vào ngày 12.5 tới.

Hãng tin Reuters cho biết, các cường quốc phương Tây dự định sẽ đề xuất với Nhà Trắng một thỏa thuận chính trị riêng rẽ với Thỏa thuận hạt nhân Iran, nhằm khẳng định cam kết đưa ra lập trường cứng rắn hơn đối với Tehran liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran. Thỏa thuận chính trị không bao gồm Iran, Nga và Trung Quốc hay các bên khác của Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Theo đó, châu Âu sẽ tìm cách xoa dịu lo ngại của Mỹ về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran, cũng như ảnh hưởng của nước này tại Syria, Yemen… sau khi một số điều khoản của thỏa thuận hạt nhân hết hiệu lực.

Tuy nhiên, một số nguồn tin tỏ ra nghi ngại trước khả năng thành công của phương án này. Mặc dù Mỹ và các đồng minh châu Âu đã thu hẹp bất đồng liên quan tới Thỏa thuận hạt nhân Iran, song các nhà lãnh đạo châu Âu vẫn chưa tìm ra phương án khả thi dung hòa giữa yêu cầu của Mỹ về việc mở rộng một số giới hạn đối với chương trình hạt nhân của Iran và lập trường cứng rắn của Tehran. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, Iran sẽ không chấp nhận yêu cầu của Mỹ về việc thay đổi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Zarif nêu rõ, Iran sẽ không đàm phán hay sửa đổi bổ sung vào thỏa thuận mà Iran đã thực hiện rất thiện chí; trong khi đó, Mỹ liên tục vi phạm thỏa thuận, đặc biệt kêu gọi các nước khác hạn chế hợp tác với Iran.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã gọi Thỏa thuận hạt nhân với Iran là thảm họa và đề ra hạn chót ngày 12.5, các nước châu Âu phải giải quyết mối lo ngại của Mỹ về Iran bằng cách chỉnh sửa một số nội dung của thỏa thuận. Cả Pháp, Anh và Đức cũng tuyên bố, sẽ tiếp tục thực hiện Thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa P5+1 với Iran ngay cả khi Mỹ rút khỏi và cố gắng bảo vệ các hoạt động hợp tác thương mại với Iran.

Xuất khẩu của Iran, chủ yếu là dầu mỏ và các sản phẩm năng lượng khác tới châu Âu trong năm 2016 tăng 344%, lên hơn 5 tỷ euro. Đầu tư của châu Âu tại Iran cũng tăng hơn 20 tỷ euro. Một quan chức giấu tên của Pháp cho hay, nếu châu Âu không thể thuyết phục Mỹ ở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran thì giải pháp tốt nhất là khích lệ Mỹ tiếp tục duy trì những điều kiện bảo đảm, nhằm cho phép các công ty của châu Âu hoạt động trong các lĩnh vực không liên quan đến dầu mỏ tiếp tục giao thương với Iran.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang