QUỐC TẾ
Cập nhật 19:01 | 21/01/2019 (GMT+7)
.

Tổng thống Mỹ thay luật sư đại diện

22:35 | 03/05/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2.5 đã thuê luật sư Emmet T.Flood, người sẽ thay thế luật sư của Nhà Trắng Ty Cobb đại diện cho Tổng thống và chính quyền Mỹ làm việc với Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Emmet T.Flood (phải) người sẽ thay thế luật sư của Nhà Trắng Ty Cobb (trái)

Báo New York Times cho hay, lý lịch công việc của ông Emmet T.Flood phù hợp với vị trí luật sư đại diện cho Tổng thống Donald Trump. Ông Flood từng là cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong quá trình luận tội nhà lãnh đạo này cuối những năm 1990 tại hai viện Quốc hội Mỹ và đã giúp ông Clinton thoát tội. Luật sư Flood từng có 2 năm làm việc tại Văn phòng Tư vấn luật ở Nhà Trắng, đảm nhiệm xử lý những tranh chấp liên quan đến ưu tiên dành cho nhánh hành pháp của chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Các nhà phân tích dự đoán, ông Flood sẽ có cách tiếp cận trái ngược với luật sư Ty Cobb, người đã tình nguyện nộp các tài liệu của Nhà trắng cho Công tố viên Đặc biệt Mueller. Ông Cobb, 67 tuổi, làm việc cho Chính phủ Mỹ từ tháng 7.2017 và đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump hợp tác với Công tố viên Đặc biệt, với hy vọng nhanh chóng khép lại cuộc điều tra này. Tuy nhiên, mọi sự không diễn ra như mong đợi và các cố vấn của ông Trump lo ngại, tiến trình điều tra sẽ trở nên bất lợi cho Tổng thống.

Mới đây, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết, có khả năng Tổng thống Mỹ sẽ phải hầu tòa. Báo chí Mỹ đưa tin, ông Mueller đã chuẩn bị ít nhất 40 câu hỏi dành cho Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điều tra. Các câu hỏi được cho là sẽ liên quan tới một loạt vấn đề như quyết định sa thải cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey và Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, cách đối đãi với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions, cũng như cuộc gặp giữa quan chức trong chiến dịch tranh cử của ông Trump với một công dân Nga tại Tháp Trump... Một số câu hỏi cũng đề cập tới các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump với luật sư riêng Michael Cohen về hợp đồng bất động sản tại Moscow, cùng khả năng tha tội cho các cựu cố vấn.

Việc ông Trump thay luật sư đại diện là diễn biến mới nhất nhằm thay đổi nhân sự nhóm tư vấn pháp lý cho Tổng thống. Tháng trước, ông Trump đã mời cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani tham gia nhóm tư vấn pháp lý. Các nguồn tin thân cận cũng cho hay, ông Marc Mukasey, đồng minh lâu năm của ông Giuliani, cũng đang trong quá trình thảo luận khả năng tham gia nhóm tư vấn pháp lý cho ông Trump. Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump đã công bố ý định thuê hai luật sư Joe diGenova và Victoria Toensing, nhưng sau đó hai nhân vật này đã không tham gia nhóm tư vấn pháp lý do một số xung đột.

Quá trình điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 do FBI tiến hành từ tháng 6.2016, nhằm tìm ra khả năng có mối liên quan giữa chính phủ Nga và chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Công tố viên đặc biệt Mueller được Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm để dẫn đầu cuộc điều tra. Chính phủ Nga và Mỹ đều bác bỏ cáo buộc trên.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang