QUỐC TẾ
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Liên quân Mỹ - Anh - Pháp tấn công Syria

Cuộc chiến “chọn lọc, giới hạn”

08:57 | 16/04/2018
Tấn công Syria với kết quả là có tới 71/110 quả tên lửa bị đánh chặn, không tiêu hao sinh lực đối phương, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã chứng kiến một cuộc tấn công theo kiểu “gậy ông đập lưng ông” khi nhận lại là sự phô diễn sức mạnh của hệ thống phòng không Syria. Nhưng dường như đây chính là mục đích của phương Tây - chỉ nhằm răn đe vì đã trót “đâm lao phải theo lao”.

Đâm lao phải theo lao

Xét diễn biến thực địa, có thể nói nếu Mỹ, Anh và Pháp muốn phô diễn sức mạnh quân sự và thực sự muốn phá hủy các cơ sở hạ tầng của Syria, thì vụ tấn công cuối tuần qua thực chất đã trở thành cơ hội để quân đội Syria chứng minh năng lực phòng thủ của mình. Vụ tấn công không gây thương vong đáng kể (3 người bị thương), hiệu quả không kích nhằm vào các mục tiêu mà Mỹ tuyên bố là cơ sở chế tạo vũ khí hóa học, các cơ sở quân sự (sân bay, kho vũ khí, các đơn vị quân đội) là không cao khi lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn được tới 71 trong tổng số 110 tên lửa phóng đi. Đáng lưu ý là lực lượng Nga tại Syria vẫn “án binh bất động” và điều này càng cho thấy sức mạnh của lực lượng quân đội Syria. Trong khi đó, đa phần mục tiêu trên đều trong tình trạng “vườn không nhà trống” khi với sự trợ giúp của thông tin tình báo Nga, Syria đã sơ tán tất cả cơ sở trong “tầm ngắm” của hỏa lực đối phương. Đây có thể nói là một thành công của Damascus với sự hỗ trợ của đồng minh then chốt Moscow.


Hỏa lực của Mỹ bị tên lửa Syria đánh chặn

Việc Mỹ cùng Anh và Pháp tấn công Syria đã được dự báo, vấn đề quan tâm chỉ là mức độ, quy mô của hành động quân sự này. Với thực tế diễn ra, các chuyên gia nhận định chiến dịch quân sự của 3 nước phương Tây thực chất là “phải đánh vì đã nói”, nói cách khác, hành động tấn công nhằm vào Syria là vô nghĩa. Đánh giá này xuất phát từ việc Mỹ đã thông báo chấm dứt tấn công sau hơn 1 giờ đồng hồ không kích. Tuyên bố ngay sau đó của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian về tái khởi động một tiến trình chính trị “ngay lập tức” nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Syria càng củng cố lập luận này.

Rõ ràng, Mỹ và Anh cùng Pháp hoàn toàn không chủ định một cuộc phiêu lưu quân sự ngoài tầm kiểm soát, có thể tạo ra khúc rẽ nguy hiểm cho tình hình tại Syria. Lợi ích đan xen, thế giằng co tại khu vực địa chiến lược khiến tất cả các bên đều phải hết sức thận trọng trong mỗi hành động của mình để bảo đảm lợi ích quốc gia và giữ cho mình trong ngưỡng an toàn phù hợp.

Chọn lọc và giới hạn

Có nhiều lý do để Mỹ, Anh và Pháp lựa chọn tấn công chọn lọc và có giới hạn. Bản thân các nước tham chiến đều ngầm hiểu, cái cớ để phát động cuộc tấn công hoàn toàn thiếu cơ sở vững chắc. Bởi cho đến nay, những cáo buộc của phương Tây về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại thị trấn Douma, vốn là thành trì của phe đối lập ở Đông Ghouta một tuần trước, vẫn chưa được xác minh. Thậm chí các chuyên gia Tổ chức Cấm vũ khí hóa học được cử tới làm rõ vụ việc còn chưa đặt chân tới Gouma. Phía Nga cũng mới đưa ra các bằng chứng về khả năng đã có những thế lực “ngụy tạo” vụ tấn công này hòng đổ tội cho chính quyền Syria. Khả năng này không phải không có cơ sở, bởi vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học được các nhóm đối địch với chính quyền Damascus đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria hầu như đã kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Ghouta và Douma, chỉ còn truy quét một nhóm nhỏ các tay súng đối lập cuối cùng cố thủ tại đây.

Bên cạnh đó, cả Mỹ, Anh và Pháp đều đánh giá được tình hình thực tế ở Syria đã khác so với năm 2017 và phương Tây có thể “mất” nhiều hơn “được” trong một cuộc phiêu lưu quân sự. Thế và lực của chính quyền Tổng thống Syria al-Assad đã khác trước, nhất là sau chiến thắng trước lực lượng IS, với sự hậu thuẫn của Nga. Một cuộc chiến dai dẳng ở Syria chắc chắn sẽ khiến Nga không thể khoanh tay và việc đối đầu quân sự trực tiếp với cường quốc Nga là việc làm thiếu khôn ngoan. Cũng không thể bỏ qua vai trò của những bên khác trong hồ sơ này là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Tình hình tại đây leo thang căng thẳng sẽ khiến tất cả các nước liên quan sa lầy vào vòng xoáy khủng hoảng. Afshin Molavi, nghiên cứu viên cao cấp của trường Đại học John Hopkins cho rằng, cảnh báo của Tổng thống Trump về hành động quân sự tấn công Syria sẽ không thay đổi cán cân quyền lực trên thực địa và điều này sẽ tạo ra tình huống rối loạn kéo dài.

Tuy vậy, với cuộc tấn công vào Syria, quân đội Mỹ sẽ không sớm rút khỏi quốc gia Trung Đông, dù Tổng thống Donald Trump đã vài lần đề cập khả năng này. Giới chỉ huy quân sự và các chuyên gia nhận định rằng Mỹ sẽ còn ở lại Syria một thời gian dài, bởi điều này phù hợp với chính sách đối ngoại của Mỹ vốn coi sự hiện diện quân sự giống như sức mạnh để bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói, mục đích của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Syria là “làm suy yếu tình hình trong khu vực, củng cố sự hiện diện quân sự và kinh tế của họ tại đây”. Mỹ có những lợi ích đáng kể ở Trung Đông, không chỉ là địa chính trị, mà cả lợi ích vật chất liên quan tới việc phân phối lại thị trường năng lượng.

Lợi ích và toan tính khác nhau của “người chơi” trong “ván cờ” Syria rõ ràng đã cướp đi của người dân và chính thể hợp pháp tại Syria quyền làm chủ vận mệnh của mình.

Thành An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang