QUỐC TẾ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Kích hoạt Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế

“Mặt trời” sẽ chiếu sáng phương Nam?

09:03 | 13/03/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức kích hoạt Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế tại Hội nghị đầu tiên của tổ chức này diễn ra ở New Delhi hôm 11.3. Mục tiêu của liên minh là thúc đẩy mạnh năng lượng ánh sáng tại các quốc gia đang phát triển; coi đó như một giải pháp bền vững cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Nguồn năng lượng của tương lai

“Một gam hành động giá trị gấp nhiều lần cả tấn lời nói suông” - bằng việc trích dẫn câu nói nổi tiếng của cựu Thủ tướng Ấn Độ Mahatma Gandhi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức kích hoạt Liên minh Năng lượng mặt trời Quốc tế (ASI), đặt trụ sở tại Ấn Độ; đồng thời phát đi lời kêu gọi cộng đồng quốc tế, các chính phủ và doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào loại hình năng lượng tương lai này, coi đó như một giải pháp bền vững thay thế nhiên liệu hóa thạch.
ASI là một cơ chế liên chính phủ, được thành lập tại Hội nghị của LHQ lần thứ 21 về chống biến đổi khí hậu diễn ra tại Paris (COP21) tháng 12.2015, và đã chính thức có hiệu lực vào ngày 6.12 năm ngoái sau khi nhận được sự phê chuẩn của 15 quốc gia. Ngày 11.3, ASI đã tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên tại Thủ đô New Delhi của Ấn Độ với sự có mặt của 22 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ. Là tổ chức quốc tế đầu tiên đặt trụ sở ở Ấn Độ, sự ra đời của ASI là một chiến thắng mang tính biểu tượng quan trọng đối với Thủ tướng Narendra Modi, người đang nỗ lực không ngừng để dẫn dắt và thúc đẩy các quốc gia phương Nam hướng tới một cuộc cách mạng về năng lượng mặt trời.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Macron cho biết sẽ chi thêm 700 triệu euro (861,5 triệu USD) thông qua các khoản cho vay và viện trợ nhằm phát triển các dự án năng lượng mặt trời tại các nước đang phát triển từ nay đến năm 2022. Trước đó, Pháp đã cam kết chi 300 triệu euro cho sáng kiến này khi cùng với Ấn Độ lên ý tưởng thành lập Liên minh năm 2015.

Trong khi đó, phát biểu trước các nhà đầu tư và các nhà lãnh đạo thế giới đến từ hơn 20 quốc gia, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh “chúng ta phải bảo đảm rằng một công nghệ năng lượng mặt trời hiệu quả và chi phí thấp phải sẵn có với tất cả các nước”. Phát triển năng lượng mặt trời là trọng tâm kế hoạch quốc gia của Ấn Độ, với mục tiêu đạt 100 gigawatt vào năm 2022 và tăng nhiều hơn nữa trong tương lai.

Năm 2015, đánh giá cao sự ra đời của ASI, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng khẳng định: “Chúng ta cần phát triển mà không phá hoại, như lời Thủ tướng Ấn Độ, và liên minh này sẽ giúp tận dụng nguồn năng lượng tái sinh, đóng góp vào phát triển các quốc gia nghèo. Tôi trông chờ các quốc gia phát triển sẽ cung cấp công nghệ và giải pháp tài chính cho việc phát triển liên minh này”. Thậm chí, LHQ đã đưa sáng kiến vào nội dung các mục tiêu phát triển bền vững, liên quan tới mục tiêu phủ sóng năng lượng bền vững toàn cầu tới năm 2030.

Giải quyết “sự tụt hậu phi lý”

ISA đặt ra mục tiêu thúc đẩy sử dụng năng lượng điện quang thay thế cho năng lượng hóa thạch tại 121 quốc gia thành viên, mà đa số ở châu Phi và châu Á nằm ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, vốn có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhưng thiếu nguồn vốn để phát triển và tiếp cận với công nghệ năng lượng mặt trời. Như lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong diễn văn khai mạc, những nước phương Nam, vốn tràn ngập trong ánh sáng tự nhiên, lại chứng kiến “sự tụt hậu một cách phi lý” trong phát triển năng lượng ánh sáng. Trên thực tế, họ chiếm tới 3/4 dân số thế giới nhưng lại chỉ cung ứng 23% khả năng sản xuất năng lượng mặt trời.

Nguyên tắc hoạt động của ISA vô cùng đơn giản: Tập hợp nhu cầu của các quốc gia thành viên, để đưa ra gói thầu chung, nhờ vậy mà hạ được giá cả cũng như kêu gọi được chi phí đầu tư nghiên cứu, phát triển. Đây cũng chính là đề nghị của Ấn Độ, khi gọi thầu chung 500.000 máy bơm sử dụng năng lượng mặt trời, để đáp ứng như cầu của nhiều nước châu Á và châu Phi. Thiết bị tưới tiêu này tốn kém gấp 10 lần so với máy bơm diesel nhưng không gây ô nhiễm và có lợi nhuận lâu dài. Trong đó, Ấn Độ sẽ cần 100.000 chiếc, Bangladesh 50.000 chiếc và Uganda 30.000 chiếc.

Mục tiêu Hội nghị đầu tiên của ASI là đưa ra cấu trúc và động lực để thúc đẩy một thiết chế gần như đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay. Vì vậy, những đường hướng và dự án cho tương lai vẫn chưa thực sự rõ ràng. Những năm đầu tiên, ASI mong đợi những sáng kiến mang tính công cộng và cộng đồng (chủ yếu đến từ các tổ chức và hiệp hội) để khám phá lĩnh vực này, vốn vẫn được đánh giá là nhiều rủi ro đối với khu vực tư nhân. Quỹ ASI cho đến thời điểm hiện nay đã nhận được 22 triệu euro từ Ấn Độ và 1 tỷ euro từ Pháp (bao gồm 700 triệu euro vừa được Tổng thống Macron công bố tại Hội nghị hôm 11.3). Ngân hàng Thế giới cũng nhìn nhận đây như một dự án cho tương lai khi ký kết thỏa thuận đối tác giúp ASI có thể có khoản vay lên đến 800 tỷ euro từ nay đến năm 2030. ASI cũng dự định thành lập một Quỹ bảo đảm với giá trị khoảng 240 tỷ euro để đầu tư cho các dự án tham vọng hoặc khó thực hiện.

Liên minh Năng lượng mặt trời mới ra đời cũng được kỳ vọng rất lớn trong lĩnh vực nghiên cứu, đặc biệt là trong nghiên cứu để cải thiện công nghệ sản xuất pin năng lượng mặt trời. Chuyên gia Vinay Rustagi giải thích: “Phần lớn công nghệ này được phát triển tại phương Tây và cho phương Tây, là nơi có khí hậu khô và không khí sạch. Như vậy, các tấm pin sản xuất theo lối này sẽ ít hiệu quả tại các nước phương Nam như  Ấn Độ, nơi không khí bị ô nhiễm, nhiều bụi bặm và khí hậu rất nóng. Do vậy, công nghệ điện mặt trời cần phải thích ứng với các nước châu Phi và châu Á, và ASI sẽ đóng vai trò chủ chốt trong hướng cách tân này, với sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Năng lượng mặt trời Quốc gia Pháp.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang